Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:26 PM (GMT+7)

Đằng sau Hồ sơ Panama có bàn tay tình báo Mỹ?

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 06/04/2016 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia tài chính người Đức Ernst Wolff cho rằng đứng đằng sau vụ việc Hồ sơ Panama là tình báo Mỹ.

   

Ông Ernst Wolff  trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Sputnik cho rằng: "Những gì đang xảy ra vào thời điểm này, “Hồ sơ Panama”, không gì khác hơn là nỗ lực của Mỹ nhằm tiêu hủy ốc đảo thiên đường thuế, để thoát thân và tự lập nên một thiên đường thuế mới cho riêng mình". 

Theo báo này, ở Mỹ những bang như Nevada, South Dakota, Wyoming và Delaware  đang là ốc đảo thuế tuyệt hảo.  Ông Ernst Wolff cho rằng, những tố giác trốn thuế trong “Hồ sơ Panama” chỉ diễn ra với một mục đích là chuyển hướng dòng chảy tài chính về Mỹ. Theo các đánh giá, trong những công ty bình phong này cất giấu khoảng 30 đến 40 nghìn tỷ USD.

 dang sau ho so panama co ban tay tinh bao my? hinh anh 1

Điện Kremlin cho rằng, "Hồ sơ Panama" là âm mưu hạ bệ uy tín Tổng thống Putin. 

“Và Mỹ đương nhiên rất muốn làm thế nào đó để nắn dòng cho số tiền khổng lồ này chảy vào nước mình”, ông Ernst Wolff  nhận định.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế.  

Hơn 400 nhà báo từ 80 quốc gia trên thế giới đang tham gia đánh giá và nghiên cứu các tài liệu này. Chính phủ các nước cũng có những cách phản ứng khác nhau về vụ rò rỉ thông tin này.

Người Phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã nhấn mạnh, “Hồ sơ Panama” không đề cập đến Tổng thống Putin, đồng thời đặt câu hỏi tính xác thực của báo cáo này.

“Chúng tôi biết cái gọi là cộng đồng báo chí này hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, phải hiểu rõ ràng rằng, một phần trong số họ đã không học chuyên ngành báo chí, có rất nhiều đại diện cũ của Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan tình báo khác”, ông Dmitry Peskov  cho hay.

Trong khi đó, ngày 5.4, công ty luật Mossack Fonseca ở Panama đã gửi đơn khiếu nại lên các công tố viên nước này khi cho rằng các tin tặc nước ngoài đã tấn công và đánh cắp các tài liệu bị rò rỉ trong "Hồ sơ Panama" .

Ông Mossack Fonseca, người sáng lập ra công ty luật này cho biết, có bằng chứng cho thấy những đối tượng đứng sau vụ tấn công này là những tin tặc đến từ châu Âu, song từ chối cho biết thông tin cụ thể. Nhà sáng lập này đồng thời khẳng định Công ty Mossack Fonseca không phạm tội, nhấn mạnh vụ rò rỉ dữ liệu này một hành động vi phạm quyền riêng tư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...