Thứ Năm, ngày 23/05/2019 23:00 PM (GMT+7)

Đằng sau vụ Ả Rập Saudi chặt đầu 37 người, bêu đầu trên phố suốt 1 ngày

authorĐăng Nguyễn - The Sun Thứ Năm, ngày 25/04/2019 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là người trẻ nhất bị tử hình trong ngày Ả Rập Saudi chặt đầu 37 người, Abdulkareem al-Hawaj không bị bêu đầu đem diễu khắp thành phố.

   

 dang sau vu a rap saudi chat dau 37 nguoi, beu dau tren pho suot 1 ngay hinh anh 1

Abdulkareem al-Hawaj là một trong những người trẻ nhất bị chặt đầu hôm 23.4.

Theo The Sun, Abdulkareem al-Hawaj bị bắt từ khi mới 16 tuổi vì tham gia vào những cuộc biểu tình chống chính phủ ở Ả Rập Saudi. Thanh niên này được cho là đã bị tra tấn, xét xử không công bằng.

Mới đây nhất, al-Hawaj là một trong số 37 người bị chặt đầu công khai ở Ả Rập Saudi. Việc Ả Rập Saudi chặt đầu 37 người trong một ngày đã khiến cả thế giới rúng động.

Thanh niên trẻ tuổi dường như đã biết kết cục của mình, sau nhiều năm kháng án bất thành. Với tư cách là người Hồi giáo dòng Shiite, al-Hawaj đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ dòng Sunni ở phía đông vương quốc.

Al-Hawaj bị liệt vào danh sách khủng bố và do đó phải nhận bản án cao nhất là tử hình. Tổ chức Ân xã Quốc tế cho rằng al-Hawaj bị xét xử không công bằng, không có luật sư bào chữa, cũng như không có bằng chứng phạm tội cụ thể.

 dang sau vu a rap saudi chat dau 37 nguoi, beu dau tren pho suot 1 ngay hinh anh 2

Ả Rập Saudi tử hình tù nhân bằng hình thức chặt đầu.

Hôm 23.4, al-Hawaj bị chặt đầu cùng 36 người khác ở thủ đô Riyadh. Đây là đợt hành quyết tập thể có số lượng lớn nhất tại nước này trong 3 năm qua.

Điều duy nhất an ủi gia đình thanh niên này là al-Hawaj không bị bêu đầu diễu hành khắp thành phố để răn đe như những người khác. Có một người còn bị đóng đinh, dấu hiệu bị cho là phạm tội hết sức nghiêm trọng.

Lynn Maalouf, nhà nghiên cứu Trung Đông, nói vụ hành quyết tập thể đã cho thấy sự coi thường của Ả Rập Saudi với tính mạng người dân. “Điều tôi lo ngại là việc Ả Rập Saudi dùng án tử hình để đàn áp những người bất đồng trong cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite”.

Ali Al-Ahmed, một cư dân Ả Rập Saudi sống ở Mỹ, nói 34 trong số 37 người bị tử hình là người Shiite. “Đây là vụ hành quyết tập thể người Shiite lớn nhất trong lịch sử vương quốc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria bà Zakharova đã...
 NATO không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và kêu gọi...
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...