Thứ Tư, ngày 23/01/2019 23:50 PM (GMT+7)

Đáng sợ: Cướp biển Somalia "sát cánh" khủng bố IS

authorQuang Minh - CNN Thứ Ba, ngày 11/07/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng lâu đời tại Somalia đang tiếp tay và hỗ trợ khủng bố IS khiến cuộc chiến tiêu diệt hoàn toàn phiến quân này trở nên khó khăn hơn.

   

 dang so: cuop bien somalia "sat canh" khung bo is hinh anh 1

Cướp biển Mohammed khét tiếng vùng biển Somalia.

Trên tuyến đường vận chuyển quan trọng ở vịnh Aden, một “lực lượng” nguy hiểm nhưng cổ xưa đã quay trở lại –cướp biển. Đáng sợ hơn, chúng không hoạt động một mình. CNN cho biết cách đây 4 năm, cướp biển ở khu vực Somalia đạt đỉnh và nguy hiểm nhất trong lịch sử.

Liên Hiệp Quốc và Mỹ điều tra đã phát hiện ra có ít nhất hai nhóm cướp biển đang hỗ trợ khủng bố IS và nhóm phiến quân al-Shabaab liên hệ với al-Qaeda trong khu vực này. Chúng tuồn vũ khí cho khủng bố IS và thậm chí là vận chuyển người qua vịnh Aden.

Trong số này, tên Mohammed Garfanje, thủ lĩnh nhóm cướp biển Hobyo-Haradhere là đáng chú ý nhất. Xuất thân từ một làng chài tại Somali mang tên Haradhere, Mohammed nhanh chóng trở thành thủ lĩnh và có tiếng nói lớn trong khu vực. Làng chài Haradhere nghèo khó cũng được xem là nơi khai sinh của cướp biển Somalia.

 dang so: cuop bien somalia "sat canh" khung bo is hinh anh 2

Nhà báo Mỹ gốc Đức Scott bị bắt năm 2012.

Năm 2012, Mohammed được cho là nghi phạm bắt cóc một nhà báo Mỹ gốc Đức là Michael Scott. Nhà báo này sau khi được thả cho biết ông đã gặp Mohammed vài lần trong thời gian bị bắt làm con tin 2 năm rưỡi.

Theo một nguồn tin cung cấp cho CNN, Mohammed giúp đỡ nhóm phiến quân al-Shabaab tuồn vũ khí và đạn được vào Somalia. Tên này còn thực hiện các vụ tấn công trên biển và cướp bóc tàu hàng.

“Mohammed nên bị cầm tù”, Scott nói. “Nếu Mohammed và tên Bekyele (một cướp biển khác) bắt giữ tàu thuyền thì chính quyền cần giam hắn ngay”.

Một tên cướp biển khác không được nêu tên được cho là giúp đỡ phiến quân IS tại Somalia. Dù sự giúp đỡ này không quá lớn nhưng cũng gây phiền toái cho khu vực Qandala tại Somalia. Tên này hỗ trợ kho vận và có mối quan hệ thân thiết với Abdulkadir Mumin, thủ lĩnh phiến quân IS tại Somalia.

Phản ứng của Mỹ

 dang so: cuop bien somalia "sat canh" khung bo is hinh anh 3

Số vũ khí thu được của cướp biển.

Vịnh Aden từ lâu đã là địa điểm yêu thích của cướp biển. Cuộc nội chiến trên đất liền cũng khiến khu vực này chưa bao giờ bình yên. Trong năm nay, có tới 12 vụ cướp biển tấn công ngoài khơi Somalia, theo tổ chức Oceans Beyond Piracy.

Các vụ tấn công của cướp biển Somali khiến Mỹ phải có động thái ngay lập tức. Trong chuyến thăm tới quốc gia châu Phi Djibouti, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ giám sát khu vực chặt chẽ hơn.

 dang so: cuop bien somalia "sat canh" khung bo is hinh anh 4

Cướp biển Somalia đang hoạt động mạnh trở lại trong năm 2017.

Joshua Meservey, chuyên gia cao cấp ở tổ chức tư vấn Heritage Foundation, nói rằng việc Mỹ can thiệp vào vùng biển này sẽ tạo ra sự thay đổi lớn, nhất là khi thông tin cướp biển hỗ trợ IS được xác thực.

Meserver trả lời đài CNN rằng Mỹ sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng nếu phát hiện dấu hiệu cướp biển đang hỗ trợ các phiến quân khủng bố trong khu vực. Meservey nói rằng ông Trump rất quan tâm tới các mối nguy từ khủng bố al-Shabaab và chắc chắn sẽ cử lực lượng giải quyết nhóm phiến quân đang ngày một nguy hiểm này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...