Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:43 PM (GMT+7)

Đảng Xanh gây quỹ kiểm phiếu lật ngược thế thắng của Donald Trump?

authorThanh Minh (theo Voanews) Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24.11, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Xanh Jill Stein tuyên bố bà đã gây quỹ được 3,5 triệu USD để buộc kiểm phiếu lại kết quả bầu cử hôm 8.11 tại Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, 3 bang "chiến trường" mà ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành thắng lợi sít sao, cho dù các cuộc thăm dư luận trước đó cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước.

   

 dang xanh gay quy kiem phieu lat nguoc the thang cua donald trump? hinh anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.

"Nỗ lực kiểm lại phiếu của chúng tôi không có chủ đích giúp Hillary Clinton," ban vận động của bà Stein cho biết. Ban vận động tranh cử của bà Stein cho biết đã vượt mục tiêu gây quỹ ban đầu là 2,5 triệu USD và đã có đủ tiền để trả 1,1 triệu USD phí kiểm lại phiếu ở Wisconsin trước thời hạn ngày 25.11.

Ngoài ra, Đảng Xanh cũng nâng chỉ tiêu gây quỹ lên 4,5 triệu USD, với mục tiêu đáp ứng thời hạn nộp phí kiểm lại phiếu tại Pennsylvania vào ngày 28.11 và tại Michigan vào ngày 30.11 tới.

Trang web của Đảng Xanh nêu rõ việc bà Stein thúc đẩy việc kiểm lại phiếu vì các chuyên gia đã chỉ ra những sự bất bình thường về thống kê lá phiếu tại 3 bang nói trên.

Bà Stein sẽ yêu cầu  bang Wisconsin xác minh tổng số phiếu bầu do máy điện tử đếm mà ban vận động của bà nói là "rất dễ bị tin tặc xâm nhập và bị lập trình lại có ác ý" trong một thông cáo trên website của mình.

Bà cũng đang nỗ lực huy động thêm 2 triệu USD nữa để yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang Michigan và bang Pennsylvania, những nơi mà hạn chót để nộp giấy tờ cần thiết là tuần sau.

Những chuyên gia bầu cử đã xác định Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là những bang có "những bất thường thống kê," theo ban vận động của bà Stein.

"Chúng ta xứng đáng có được những cuộc bầu cử mà chúng ta có thể tin tưởng," ban vận động của bà nói.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump vượt qua ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton với cách biệt mong manh ở ba bang chiến trường, trong khi trước cuộc bầu cử, nhiều cuộc khảo sát cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump.

Mặc dù bà Clinton thắng số phiếu phổ thông, ông Trump thắng số phiếu Đại Cử tri Đoàn với cách biệt khá lớn. Đây mới là những phiếu quyết định ai sẽ là tổng thống Mỹ. Bà Stein giành được một ít hơn 1 phần trăm số phiếu phổ thông.

Những chuyên gia bầu cử đang kêu gọi bà Clinton yêu cầu đếm lại bằng tay những phiếu giấy và rà soát lại máy bỏ phiếu ở ba bang này, giáo sư khoa học máy tính J. Alex Halderman của Đại học Michigan viết trong một bài tiểu luận.

Một cuộc kiểm tra như vậy "sẽ giúp xoa dịu nghi ngờ và cho cử tri niềm tin xác đáng rằng kết quả là chính xác," ông Halderman viết trên Medium.com, một website mà người dùng có thể tự đăng những bài viết và bài tiểu luận của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...