Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 11:33 AM (GMT+7)

Đánh bom Bangkok: Kế hoạch tỉ mỉ của những kẻ chuyên nghiệp

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 20/08/2015 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan tiết lộ, ít nhất 10 người, bao gồm cả những người nước ngoài đã vạch kế hoạch đánh bom tại thủ đô Bangkok một cách tỉ mỉ, chi tiết trong ít nhất một tháng.

   

Theo cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, ông Somyot Poompanmuang, có ít nhất 10 người liên quan đến vụ đánh bom ở trung tâm Bangkok đêm 17.8 bao gồm cả người nước ngoài và kế hoạch chi tiết, bài bản đã được chuẩn bị trong ít nhất một tháng.

"Đó là một mạng lưới lớn. Quá trình chuẩn bị cần có nhiều người. Số này gồm người canh chừng trên phố, chuẩn bị bom, những người ở hiện trường và người biết đường tẩu thoát. Có ít nhất 10 người tham gia", Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Somyot Pompanmuang.

 danh bom bangkok: ke hoach ti mi cua nhung ke chuyen nghiep hinh anh 1

Ảnh cắt từ video camera giám sát ghi lại hình ảnh của 3 nghi phạm đánh bom Bangkok đang bị cảnh sát Thái Lan săn lùng ráo riết.

Ngoài ra, ông Somyot bác bỏ giả thuyết cho rằng, vụ đánh bom liên quan đến một tổ chức khủng bố quốc tế nào đó. Theo BBC, giới chức Thái Lan đã tham khảo ý kiến của các cơ quan tình báo của các nước đồng minh và từ đó, họ tin rằng, vụ đánh bom không liên quan đến chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Giới chức trách Thái Lan tin vào khả năng vụ đánh bom được các thủ phạm trong nước gây ra hơn, dù hiện tại họ vẫn chưa tìm được bất cứ manh mối đáng tin cậy về sự liên quan của  những nhóm chống chính phủ khả nghi đến vụ đánh bom đẫm máu đêm 17.8. Phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Thái Lan từng ám chỉ phe Áo Đỏ chống chính phủ đứng sau "dàn dựng" vụ tấn công để làm mất uy tín của chính phủ cầm quyền và có vẻ các nhà điều tra đang tập trung theo hướng này.

Theo BBC, cũng có thể, vụ đánh bom Bangkok do một nhóm mới chưa được giới chức trách Thái Lan biết đến thực hiện.  Tuy nhiên, dù nhóm nào là thủ phạm vụ đánh bom đêm 17.8 thì chúng cũng đã hoạt động rất chuyên nghiệp vì cho đến thời điểm này, cảnh sát Thái Lan vẫn chưa bắt được bất cứ nghi phạm nào, hoặc thu thập thêm được manh mối ý nghĩa để tiến tới việc bắt giữ thủ phạm vụ đánh bom.

Hiện tại, trong tay cảnh sát Thái Lan chỉ có những đoạn video camera giám sát chất lượng rất thấp, ghi lại hình ảnh không rõ ràng về một số nghi phạm, trong đó bao gồm nghi phạm chính.

Cảnh sát Thái Lan đã công bố nhận dạng của 3 nghi phạm. Hình ảnh của những nghi phạm này bị camera giám sát ghi lại. Nghi phạm chính ở trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi, mặc áo vàng, tóc xoăn, lòa xòa, cao 1m7, trông giống người nước ngoài. Trong khi đó, hai nghi phạm còn lại mặc áo hồng và trắng và cũng có vẻ còn khá trẻ.

 danh bom bangkok: ke hoach ti mi cua nhung ke chuyen nghiep hinh anh 2

Chân dung phác họa của nghi phạm chính vụ đánh bom Bangkok

Đài BBC dẫn lời nhà bình luận Jonathan Head cho hay, trên thực tế những tiết lộ mới của giới chức trách Thái Lan không mang nhiều giá trị và có khả năng giải mã những bí ẩn xung quanh vụ đánh bom đêm 17.8, dù đã loại bỏ sự liên quan của các tổ chức khủng bố quốc tế khét tiếng như al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo (IS). Cảnh sát cũng chưa tìm được động cơ của vụ việc và kết quả kiểm tra tại các sân bay cũng nhiều địa điểm khác chưa thấy ai phù hợp với mô tả về nghi phạm chính trong vụ tấn công.

Theo nhận định của một số chuyên gia thì các giả thuyết điều tra đang bị “rối”. Nhiều giả thuyết được nêu ra nhưng chưa có giả thuyết nào hoàn toàn thuyết phục vì các manh mối thu được quá ít ỏi. Và trong khi cuộc điều tra chưa sáng tỏ thì nỗi sợ hãi, hoài nghi vẫn bao trùm thủ đô Bangkok. 

Cảnh sát Thái đã phát lệnh truy nã nghi can chính sau khi công bố ảnh phác họa chân dung của người này đồng thời treo thưởng 1 triệu Baht (28.000 USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ nghi phạm.

Ngoài ra, hôm nay, giới chức trách Thái Lan cũng đã phải miễn cưỡng đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ việc truy tìm nghi phạm chính gây ra vụ đánh bom ở Bangkok làm ít nhất 20 người thiệt mạng và 125 người khác bị thương dù chưa xác định được danh tính hay quốc tịch của người này.

"Chúng tôi đã gửi yêu cầu trợ giúp. Chúng tôi chỉ gửi phương thức hành động của nghi phạm cũng như ngoại hình của người mà chúng tôi đang tìm kiếm", Reuters dẫn lời phó phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Kissana Phathancharoen cho hay.

Ban đầu, chính phủ quân sự của Thái Lan tỏ ra lưỡng lự trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ điều tra từ bên ngoài. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha còn nhấn mạnh rằng vụ tấn công là vấn đề của Thái Lan và nên được giải quyết nội bộ.

Tag:  Đánh bom, Thái Lan,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...