Thứ Năm, ngày 12/12/2019 15:01 PM (GMT+7)

Đào được thanh kiếm cổ 3.000 năm tuổi cực kỳ quý hiếm ở CH Czech

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Ba, ngày 19/11/2019 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một thanh kiếm cổ 3.000 năm tuổi tồn tại từ thời Đồ Đồng mới được tìm thấy ở CH Czech và được coi là một trong những phát hiện cực kỳ giá trị.

   

 dao duoc thanh kiem co 3.000 nam tuoi cuc ky quy hiem o ch czech hinh anh 1

Thanh kiếm cổ 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn.

Theo Express, các nhà khảo cổ tìm thấy thanh kiếm còn nguyên vẹn trong quá trình khai quật ở khu vực Rychnov nad Kneznou, phía đông bắc Bohemia, CH Czech.

Thanh kiếm cổ có hình khắc trang trí với lưỡi kiếm rất sắc, có vết đinh tán ở phần chuôi để đảm bảo lưỡi kiếm nằm chắc với phần tay cầm. Khu vực khảo cổ mà các nhà khoa học tìm thấy thanh kiếm nổi tiếng bởi những hiện vật thời Đồ Đồng.

Nhưng việc tìm thấy cả một thanh kiếm còn nguyên vẹn thì rất hiếm có. Martina Bekova đến từ bảo tàng Rychnov, nói: “Thanh kiếm đồng với phần chuôi đặc trưng, tồn tại vào khoảng năm 1.200 trước Công nguyên, nằm trong văn hóa Lusatian”.

Theo Bekova, cho đến nay chỉ có 5 thanh kiếm thời cổ đại được tìm thấy ở CH Czech nên phát hiện trên là rất quý giá. Bekova không cho biết chính xác nơi tìm thấy thanh kiếm với lý do để bảo vệ khu khảo cổ.

 dao duoc thanh kiem co 3.000 nam tuoi cuc ky quy hiem o ch czech hinh anh 2

Phần chuôi kiếm được làm khá công phu.

“Tôi chỉ có thể nói rằng thanh kiếm nằm ở phía nam Rychnov”, cô nói. Các chuyên gia cho rằng thanh kiếm được chôn sâu dưới đất thuộc về một nghi lễ tôn giáo.

“Đây có thể là món quà dành cho một vị thần”, Bekova nói. Giai đoạn Đồ Đồng là một thời kỳ đặc trưng trong lịch sử thế giới khi con người biết sử dụng đồng và sự hình thành của nền văn minh đô thị. Giai đoạn năm 4.000 trước Công nguyên đến 2.100 trước Công nguyên là thời điểm các nền văn minh trên thế giới bước vào thời kỳ Đồ Đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoygu vừa hạ lệnh trang...
Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông hồi tháng 6/2019 đã mở phiên xử phúc...