Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:31 PM (GMT+7)

Đao phủ IS "John thánh chiến" có vợ và con trai ở Syria

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Telegraph, con trai bí mật của John thánh chiến, tên đao phủ đã chặt đầu hàng loạt con tin phương Tây được hưởng quốc tịch Anh theo bố và có thể chuyển tới Anh sinh sống.

   

 dao phu is "john thanh chien" co vo va con trai o syria hinh anh 1

Jonh thánh chiến - tên đao phủ khét tiếng của IS hiện vẫn chưa rõ sống chết

John thánh chiến - đao phủ khét tiếng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, tên thật là Mohammed Emwazi, công dân Anh, 27 tuổi. Y vừa trở thành một trong những mục tiêu tấn công tiêu diệt của máy bay không người lái Mỹ trong đợt không kích hôm 12.11.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh, John thánh chiến đã bị bắn chết "tan xác" bởi tên lửa Hellfire được phóng từ máy bay không người lái Reaper của Mỹ sau khi tình báo Anh chỉ điểm vị trí của y ở Raqqa, sào huyệt của IS.

Tuy nhiên, chính quyền Obama đến nay vẫn chưa xác nhận John thánh chiến đã chết hay chưa. Các quan chức Mỹ thậm chí nhấn mạnh rằng, có thể chúng ta sẽ không bao giờ biết được, liệu máy bay không người lái có giết chết được tên đao phủ "John thánh chiến" đã chặt đầu hàng loạt con tin phương Tây hay không.

Trong khi đó, theo Telegraph, Bộ Nội vụ của Anh sẽ không thể ngăn chặn con trai John thánh chiến đến sinh sống tại Anh trong tương lai bởi theo luật pháp nước này, con cái của công dân Anh được sinh ra ở nước ngoài được quyền hưởng quốc tịch theo bố mẹ.

"Công dân Anh có thể có con cái ở nước ngoài. Vì lẽ đó, một đứa trẻ có bố mẹ là người Anh nhưng được sinh ra ở nước ngoài tự nhiên cũng có quốc tịch Anh", tuyên bố của Bộ Nội vụ Anh cho hay.

Danh tính và quốc tịch của vợ John thánh chiến, người sinh ra đứa con trai cho y không được tiết lộ.

 MI5 cảnh báo làn sóng tấn công trả thù cho "John thánh chiến"

Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) cũng như các cảnh sát theo dõi những phần tử ủng hộ IS đã cảnh báo về một làn sóng tấn công trả thù cho "cái chết" của John thánh chiến.

 dao phu is "john thanh chien" co vo va con trai o syria hinh anh 2

Các con tin phương Tây (áo cam) - nạn nhân bị John thánh chiến (áo đen) chặt đầu

Biên tập viên an ninh của Telegraph Tom Whitehead cho hay, MI5 đã nhấn mạnh rằng, "cái chết" của John thánh chiến có thể châm ngòi cho các cuộc tấn công trả thù do IS phát động.

Giới chức Anh đang nỗ lực giám sát những kẻ đáng nghi ở Anh để đảm bảo chắc chắn rằng, không có bất cứ kế hoạch tấn công nào xảy ra.

Một số chuyên gia phân tích bao gồm ông Raffaello Pantucci quan ngại rằng, những kẻ khủng bố có thể lợi dụng sự kiện John thánh chiến bị máy bay không người lái giết chết, phát động các cuộc tấn công trên đất Anh.

Đồng thời, theo ông Raffaello Pantucci, sự kiện này cũng có thể thúc đẩy việc tuyển mộ những kẻ sẵn sàng "tử vì đạo".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...