Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 21:48 PM (GMT+7)

Đầu độc điệp viên: Nga cảnh báo mới nhất dành cho Anh

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 21/03/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21.3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã dọa sẽ trả đũa Anh do "các biện pháp chống Nga" trong bối cảnh hai nước đang tranh cãi gay gắt về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia ở miền Nam nước Anh.

   

 dau doc diep vien: nga canh bao moi nhat danh cho anh hinh anh 1

Cảnh sát đứng trước nhà hàng nơi ông Skripal dùng bữa trước khi ông bị phát hiện bất tỉnh.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, ông Lavrov nói: "Nếu Chính phủ Anh tiếp tục có các biện pháp chống Nga thì chúng tôi sẽ đáp trả theo nguyên tắc có đi có lại". Ông Lavrov đã hối thúc Chính phủ Anh "phản ứng bình tĩnh" trước vụ tấn công cựu điệp viên Skripal cùng con gái Yulia hôm 4.3.

"Không có nghi ngờ gì về việc chính quyền Anh hiện nay đã cố ý thực hiện một khóa học nhằm phá hoại quan hệ song phương", ông Lavrov nói.

 "Nếu họ tiếp tục theo đuổi 'khóa học này' và tiến hành các hành động mới chống lại Nga ... nguyên tắc tương hỗ vẫn có hiệu lực", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói. Moscow mong đợi rằng các cuộc tiếp xúc của Tokyo với London sẽ giúp tìm ra nơi ở của Skripal, cũng như làm rõ các vấn đề liên quan đến cuộc điều tra.

"Chúng tôi đã bày tỏ hy vọng rằng những người bạn Nhật Bản của chúng tôi sẽ duy trì mối quan hệ với Vương quốc Anh để giúp tìm ra ít nhất hai điều - nơi mà ông Skripal và con gái ở và tại sao chính phủ Anh lại đưa ra phán quyết mặc dù cuộc điều tra dự kiến ​​sẽ mất vài tháng ", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

Theo ông Lavrov, Moscow sẽ tiếp tục yêu cầu Vương quốc Anh làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc, mặc dù những nỗ lực của Nga đã không thành công cho đến nay.

"Ông Kono nói rằng điều quan trọng nhất là làm sáng tỏ sự thật liên quan đến vụ việc này và chúng tôi hoàn toàn đồng ý", Ngoại trưởng Nga nói, và nói thêm rằng "chúng tôi đã khẳng định sẵn sàng hợp tác trong vấn đề của Nga".

Anh cho rằng chỉ Nga mới có khả năng, động cơ và ý đồ đằng sau vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh Novichok, loại chất được cho là do Liên Xô trước đây chế tạo. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc này, coi đây là "điều vô lý".

Sau đó, Anh đã phản ứng bằng cách trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga cùng gia đình họ, tổng cộng khoảng 80 người, cũng như cắt đứt các cuộc tiếp xúc cấp cao. Ngoài ra, một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May còn cho hay London đang "tích cực cân nhắc" các biện pháp khác .

Trong khi đó, cảnh sát trưởng chống khủng bố ở Scotland, ông Neil Basu nói rằng, cuộc điều tra liên quan đến vụ điệp viên Skripal bị đầu độc có thể kéo dài đến mùa hè. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...