Thứ Hai, ngày 09/12/2019 06:42 AM (GMT+7)

Dấu hiệu hồi sinh kỳ diệu của "vùng đất chết" Fukushima

authorMinh Nhật (theo Mirror) Thứ Hai, ngày 07/10/2019 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một vùng đất "chết", Fukushima đang hồi sinh khi những người sơ tán khỏi thị trấn nhiễm phóng xạ đang bắt đầu trở về nhà, xây dựng lại cuộc sống.

   

  dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 1

Ngày 11/3/2011, một trận động đất, sóng thần lớn đã gây ra thảm họa hạt nhân Fukushima - vụ tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986. Thảm họa này đã làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm nghìn người mãi mãi.

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 2

Sau thảm họa hạt nhân, bức xạ phóng ra bầu khí quyển buộc chính phủ Nhật Bản phải tuyên bố sơ tán quanh nhà máy - với khu vực sơ tán có bán kính 20 km. Từ đó đến nay, Fukushima được xem là thị trấn ma hay "vùng đất chết". Tuy nhiên, nay đã có những dấu hiệu cho thấy thị trấn này đang có dấu hiệu hồi sinh. Phóng viên Tom Parry của Daily Mirror đã được cấp phép tiếp cận Fukushima hạn chế và ghi lại được những hình ảnh về sự hồi sinh kỳ diệu của nơi này.

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 3

Theo đó, một số cư dân, phần lớn là những người cao tuổi đã trở về nhà của họ ở Fukushima sau khi chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ lệnh sơ tán bắt buộc đầu năm nay. Trong ảnh là ông Hikaru Murai, người từng sở hữu một quán bar ở Okuma nay đang ấp ủ ý định xây dựng một ngôi nhà mới. Okuma cũng là khu vực phải sơ tán vì thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 4

Hàng nghìn bao tải đất nhiễm phóng xạ xung quanh Fukushima vẫn chất đống trên mảnh đất bỏ hoang.

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 5

Cư dân Okuma, bà Youko Takano, 71 tuổi đã mở một quán cà phê ở gần Fukushima. "Tôi nhớ rất rõ trận động đất. Đầu tiên tôi được chuyển ra rìa thị trấn, nhưng sau đó chúng tôi bị chuyển đi xa hơn nữa khi bức xạ tiếp tục lan rộng. Thật khó khăn khi phải ở một nơi xa lạ mà mình không muốn đến", bà Youko chia sẻ.

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 6

Cụ bà Youko cũng cho biết, bà là một trong số gần 1.000 người vừa quay trở lại "vùng đất chết". Trước trận động đất, có 24.000 người sống ở Okuma. 

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 7

"Hầu hết bạn bè của tôi vẫn chưa quay trở về, điều này làm tôi rất buồn. Hầu hết những căn nhà của họ bây giờ không thể ở được. Tôi sinh ra và lớn lên ở đây nên tôi không bao giờ muốn rời đi", bà Youko nói thêm.

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 8

Bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi nơi máy móc đã bị rỉ sét.

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 9

Ngoài bờ biển, từng bị đóng cửa vì lo ngại ô nhiễm phóng xạ cho đến đầu năm nay cũng đã xuất hiện người dân đến vui chơi. Trong ảnh là gia đình Takuya Yasukawa và 3 nhỏ Yunon, 10 tuổi, Yua, 8 tuổi và Yuo, 5 tuổi, đang vui đùa trên bãi biển.

 dau hieu hoi sinh ky dieu cua "vung dat chet" fukushima hinh anh 10

Một dấu hiệu hồi sinh khác là các tấm pin mặt trời khổng lồ đã được đưa vào các cánh đồng lúa. Mặc dù nông dân quyết định không trồng lại lúa trên vùng đất  này nhưng các tấm pin mặt trời sẽ cung cấp điện sạch thực sự cho những cư dân đang quay trở về "hồi sinh" Fukushima.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...
Năm 2020 sắp tới là năm nhuận và đây là nguyên cớ để hồi hộp: trong...
Chiến đấu cơ Su-57 thế hệ thứ năm triển vọng của Nga với động cơ...