Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:52 AM (GMT+7)

Dấu hiệu IS đã mò tới Mỹ, đang lên kế hoạch khủng bố

authorQuang Minh - BI Thứ Tư, ngày 02/12/2015 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hầu hết những kẻ theo IS ở Mỹ đều còn rất trẻ, tuổi trung bình là 26. Trong số đó, 27% đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Mỹ.

   

 dau hieu is da mo toi my, dang len ke hoach khung bo hinh anh 1

Nhiều người trẻ bị dụ dỗ sau khi xem các đoạn video tuyên truyền của IS đăng tải trên mạng xã hội

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Thông tin và An ninh nội địa tại đại học George Washington ngày 1.12 cho biết đang điều tra về khả năng IS đã huy động được lượng lớn kẻ ủng hộ IS và “việc IS có mặt ở Mỹ là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử”.

Giới chức Mỹ cho biết hơn 250 công dân nước này có ý định bay tới vùng lãnh thổ của IS tại Syria và Iraq. Một số người thành công, số khác đã bị bắt giữ để điều tra. Ở 50 bang của Mỹ, hơn 900 vụ điều tra về những kẻ dính dáng tới IS đang được thực hiện.

Hầu hết những kẻ theo IS đều còn rất trẻ - tuổi trung bình là 26 – và 86% trong số chúng đều là nam giới. Hơn một nửa trong số này tìm cách ra nước ngoài và 27% đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Mỹ. Nhiều thanh niên sinh ra ở Mỹ và chẳng có bất kì mối quan hệ nào với IS.

Thông qua những hoạt động tuyên truyền trên mạng xã hội, Trung tâm Thông tin và An ninh nội địa đã tìm ra bằng chứng về cuộc gặp trực tiếp của những kẻ chung chí hướng ủng hộ IS. Khoảng 40% trong số này đã cải sang đạo Hồi.

 dau hieu is da mo toi my, dang len ke hoach khung bo hinh anh 2

Mạng xã hội là "miền đất hứa" cho những tên khủng bố tận dụng và tìm kiếm những kẻ kẻ ủng hộ

Một thiếu niên tên Nader Saadeh, sống ở bang New Jersey đã “tẩy não” một người bạn khác của mình mang tên Munther Omar Saleh từ Queens, New York. Sau đó Nader dụ dỗ được 3 thiếu niên khác vào mạng lưới gồm cả anh trai ruột. Nhóm 5 thành viên này đã thực hiện việc chia sẻ các thông tin tuyên truyền của IS trong thời gian qua.

Nhóm của Nader dự định gia nhập IS thì Saadeh trên đường tới Amman đã bị chính quyền Jordan bắt giữ. FBI lần tìm ra manh mối và đã tạm giam 4 tên còn lại ở khu vực New York.

Ngoài ra rất nhiều “anh hùng bàn phím” giúp tuyên truyền các lời rao giảng của IS trên Twitter và các mạng xã hội khác vẫn đang ẩn náu ở Mỹ.

Cuộc chiến chống IS của chính quyền Mỹ hiện nay trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì những kẻ ủng hộ IS không ở chung một tầng lớp xã hội. Bản báo cáo có đoạn viết: “Những kẻ ủng hộ là những người trưởng thành đã cuồng tín thánh chiến hơn một thập kỷ qua cho tới những thiếu niên vừa cải đạo Hồi giáo; từ con trai của một sĩ quan cảnh sát ở Boston cho tới một người mẹ đơn thân sống cùng hai đứa con thơ; những cá nhân này khác nhau về sắc tộc, tuổi tác, tầng lớp xã hội, giáo dục và hoàn cảnh gia đình”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tìm ra điểm chung giữa những kẻ ủng hộ IS: nội chiến ở syria. Nhiều người cảm thấy căm phẫn trước hành vi tàn ác gây ra cho dân thường khi những cuộc không kích diễn ra. Số khác tức giận vì chính quyền Tổng thống Bashar Assad được coi là nguyên nhân khiến nội chiến Syria leo thang. Tất cả tựu chung lại tạo ra động cơ thúc đẩy họ cải đạo và thánh chiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...