Thứ Năm, ngày 13/12/2018 21:18 PM (GMT+7)

Dấu hiệu Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Mirror Thứ Ba, ngày 04/10/2016 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đã bắt đầu các biện pháp chuẩn bị cần thiết cho người dân trong một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng với phương Tây vì căng thẳng leo thang.

   

 dau hieu nga dang chuan bi cho chien tranh hat nhan hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Mirror, gần đây, truyền thông và quan chức Nga cáo buộc Mỹ muốn mở đợt tấn công nhằm vào lãnh thổ nước này vì hành động can thiệp vào tình hình Syria.

Quan chức Nga ngày 30.9 tuyên bố hàng loạt căn hầm dưới lòng đất đã được xây dựng, để làm nơi trú ẩn cho hàng triệu người ở thủ đô Moscow trong trường hợp thành phố này bị tấn công.

Tiêu đề trên Zvezda, kênh truyền hình quốc phòng Nga hồi tuần trước có đoạn viết: “Mỹ đang chuẩn bị vũ khí hạt nhân dành cho Nga”. Nga hiện là quốc gia dự trữ vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với 8.400 đầu đạn so với 7.500 của Mỹ.

Căng thẳng đang lên cao giữa Nga và Mỹ vì cuộc nội chiến Syria. Tuần trước, Moscow cảnh báo Washington sẽ phải đối mặt với hậu quả “khủng khiếp” nếu có hành động quân sự nhằm vào quân đội Syria.

Ngày 2.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby xác nhận kênh đàm phán song phương Nga-Mỹ về vấn đề Syria đã bị tạm ngưng. Hai bên cáo buộc nhau không tôn trọng lệnh ngừng bắn.

 dau hieu nga dang chuan bi cho chien tranh hat nhan hinh anh 2

Nga đang gấp rút hiện đại hóa lực lượng quân sự.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ngừng thỏa thuận kiểm soát plutonium của các đầu đạn hạt nhân, vốn được ký với Mỹ sau Chiến tranh Lạnh.

Thỏa thuận này được Nga-Mỹ ký kết vào năm 2000 và bắt đầu có hiệu lực từ 2010. Hai bên đã kêu gọi cùng nhau xử lý 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân.

Điều này nhằm chắc chắn khiến plutonium không thể tái sử dụng, các chuyên gia hạt nhân cho biết. Tuy nhiên, Washington lại sử dụng biện pháp giá rẻ là trộn nguyên liệu hạt nhân với phụ gia đặc biệt bất chấp phản đối từ Moscow.

Quyết định của Nga được lý giải do "các hành động thù địch từ phía Mỹ" và Washington không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...