Thứ Ba, ngày 18/12/2018 17:56 PM (GMT+7)

Dấu hiệu Nga rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến

authorTheo Tiền Phong Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 21:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 2 năm tham chiến, Nga dường như đang sẵn sàng rút lực lượng khỏi Syria trong bối cảnh quân đội Syria đã gần như quét sạch tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ra khỏi lãnh thổ.

   

 dau hieu nga rut quan khoi syria sau 2 nam tham chien hinh anh 1

Hãng RIA Novosti ngày 30/11 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev, cho biết: “Việc chuẩn bị rút quân đang được tiến hành”.

Tuy không tiết lộ việc rút quân khỏi Syria sẽ bắt đầu vào thời gian cụ thể nào, nhưng Thư ký Hội đồng An ninh Nga khẳng định “kế hoạch đã được thông qua và tất cả đang sẵn sàng”.

Tuần trước, nguồn tin quân đội Syria cho biết Nga sẽ tiến hành một cuộc rút quân quy mô lớn ngay trong năm 2017. Tuy nhiên, Nga khẳng định sẽ duy trì một lượng binh sĩ và khí tài quân sự đủ mạnh ở Trung Đông để hỗ trợ Syria đảm bảo an ninh cũng như đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria tiến hành từ 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad. Không quân Nga đang hỗ trợ cho lực lượng mặt đất của quân đội Syria để chống lại lực lượng khủng bố.

Nga và Syria có căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ đóng quân của Hải quân Nga ở Tartus. Các thông tin chính thức cho rằng, lực lượng đặc nhiệm của Nga cũng đang hoạt động tại Syria.

Nga "bội thu" trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria

Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS) là lực lượng đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch của Nga tại Syria.

Trong 2 năm, VKS đã thực hiện gần 30.000 trận không chiến và khoảng 90.000 cuộc không kích vào các mục tiêu mặt đất.

VKS đã sử dụng căn cứ Hmeimim để tiến hành các chiến dịch của mình. Năm 2017, theo thỏa thuận với chính quyền Syria, Nga đã được thuê căn cứ này trong vòng 49 năm.

Tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Syria còn có lực lượng Hải quân, chủ yếu là Hải đội Địa Trung Hải. Thành phần Hải đội này gồm có các tàu của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic.

Nga đã huy động tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, các tàu ngầm lớp Varshavyanka, cũng như các tàu khu trục và tàu tuần dương và chính từ các tàu này, Nga tiến hành phóng tên lửa hành trình Kalibr với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 2.600km.

Tháng 3/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân một phần, kèm theo tuyên bố, mục tiêu chính của hoạt động tại Syria đã đạt được. Tuy nhiên, các máy bay còn lại của Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria chống lại khủng bố, đặc biệt là IS.

Sự can dự của quân đội Nga đã giúp cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chỗ bên bờ vực đổ vỡ, nay đã nắm được phần thắng trong tầm tay.

Đầu tháng 11/2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các khu vực do IS kiểm soát tại Syria đã thu hẹp xuống dưới 5% lãnh thổ toàn quốc.

Cuối tháng 11, thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của IS tại Syria đã chính thức nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria. Điều này đồng nghĩa cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” của IS đang trên bờ sụp đổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...