Thứ Ba, ngày 11/12/2018 02:51 AM (GMT+7)

Dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị thử tiếp tên lửa đạn đạo

authorQuang Minh - CNN Thứ Năm, ngày 20/07/2017 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ảnh vệ tinh cho thấy những dấu hiệu rõ ràng Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo, theo CNN.

   

 dau hieu trieu tien chuan bi thu tiep ten lua dan dao hinh anh 1

Tên lửa Triều Tiên bắn lên trời hôm 4.7.

Đài CNN đưa tin, tình báo nước này đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo lần hai chỉ trong vòng 2 tuần. Nguồn tin nhận định đây có thể là một quả tên lửa tầm trung.

Hai quan chức cấp cao Mỹ nói nhiều dấu hiệu cho thấy nhận định trên là chính xác. Vệ tinh Mỹ chụp ảnh và ghi nhận khói phát ra từ khu vực bãi thử. Đây là dấu hiệu Triều Tiên đang thử nghiệm các thành phần của tên lửa trước khi bắn.

Theo CNN, rất có khả năng Triều Tiên đang thử nghiệm radar và hệ thống liên lạc trước khi bắn trong thời gian tới. Trước đó, hôm 4.7, Triều Tiên bắn thử quả tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên trong lịch sử. Washington rất lo lắng khi biết vụ việc này vì sợ tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới đất Mỹ.

Một số quan chức khác cho rằng Triều Tiên đang thử nghiệm tên lửa để phóng từ tàu ngầm. Dù vậy, tình báo Mỹ khẳng định công nghệ tên lửa gắn trên tàu ngầm của Triều Tiên vẫn rất hạn chế. Trước đó ít ngày, một quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ cảnh báo với Quốc hội nước này rằng Triều Tiên đang sở hữu công nghệ phóng tên lửa rất tiến bộ.

“Tôi cho rằng tình báo Mỹ rất giỏi thu thập thông tin, tuy nhiên việc lắp đặt và thử tên lửa của Triều Tiên là một chuyện khác. Kim Jong-un rất giỏi ngụy trang và che giấu vũ khí”, tướng Paul Selva, phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Tướng Selva nói rằng tên lửa Triều Tiên có nhiều hạn chế, tuy nhiên Bình Nhưỡng vẫn chưa cho thế giới thấy “toàn bộ năng lực tấn công tới nước Mỹ với độ chính xác cao”. Ông nói cần phải vài năm nữa, Triều Tiên mới hoàn thiện được hệ thống dẫn đường và kiểm soát dành cho tên lửa tầm xa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...