Thứ Tư, ngày 17/01/2018 12:38 PM (GMT+7)

Đấu súng dữ dội, 12 lính Philippines bị khủng bố giết hại

authorQuang Minh - BBC Thứ Ba, ngày 30/08/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Duterte yêu cầu xóa sổ nhóm khủng bố khét tiếng ở Philippines, 12 binh sĩ nước này đã bị chính phiến quân này bắn chết.

   

 dau sung du doi, 12 linh philippines bi khung bo giet hai hinh anh 1

Tỉnh Mindanao là tâm điểm các phong trào li khai thời gian qua ở Philippines.

Ít nhất 12 binh sĩ Philippines đã bị giết hại trong cuộc giao tranh ác liệt với phiến quân khủng bố Abu Sayyaf ngày hôm qua 29.8. Đây được xem là ngày đẫm máu nhất kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức từ tháng 5 tới nay.

Abu Sayyaf là nhóm khủng bố quy mô nhỏ nhưng được cho là bạo lực nhất ở miền nam Philippines. Với tên gọi “Người mang kiếm”, tổ chức khủng bố này thường xuyên bắt cóc và tấn công dân thường cũng như quân đội.

Phát ngôn viên quân đội nước này nói rằng 12 binh sĩ thiệt mạng khi đấu súng với 70 phiến quân Abu Sayyaf gần thành phố Barangay Maligaya. 5 binh sĩ khác bị thương nặng.

Tổng thống Duterte tuần trước ra lệnh xóa sổ tổ chức Abu Sayyaf sau khi nhóm này đã chặt đầu một con tin vì không thể trả nổi tiền chuộc.

Quan chức Philippines cho biết vụ đụng độ xảy ra sau khi 21 phiến quân khủng bố bị tiêu diệt trước đó ít hôm. Trong số những kẻ bị bắn chết có một thủ lĩnh của Abu Sayyaf.

Trước đó vào ngày 28.8, tám tay súng liên hệ tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã trốn khỏi nhà tù Lanao del Sur. 20 tay súng từ nhóm vũ trang Maute đã ập vào nhà tù ở thành phố miền nam Marawi và cứu 8 tên này.

Phiến quân Maute đã thực hiện nhiều vụ đánh bom và bắt cóc ở miền nam tỉnh Mindannao. Khu vực này diễn ra nhiều phong trào đòi ly khai trong hàng chục năm qua. Tại đây có lượng lớn người Hồi giáo Philippines sinh sống trong khi phần lớn dân cư nước này theo đạo Thiên Chúa.

Đầu năm nay, tổ chức Maute mang theo cờ IS đã tấn công quân đội, chặt đầu một sĩ quan và giết hại 2 dân thường. Nhiều tổ chức khủng bố khác đã thề trung thành với IS dù chưa có bằng chứng về sự hợp tác này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên và được...
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc...
Một báo cáo vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc lần đầu xác nhận tin đồn...