Thứ Tư, ngày 24/10/2018 08:38 AM (GMT+7)

Đây là 4 'át chủ bài' Triều Tiên sẽ tung ra nếu chiến tranh với Mỹ 

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không kể kho vũ khí hạt nhân, quân đội Triều Tiên đang sở hữu không ít vũ khí mà quân đội Hàn Quốc và Mỹ phải e ngại. Nếu chiến tranh bùng nổ, Triều Tiên chắc chắn sẽ tung ra 4 "con át chủ bài" này. 

   

Pháo binh

 day la 4 'at chu bai' trieu tien se tung ra neu chien tranh voi my  hinh anh 1

Phần lớn lực lượng pháo binh của Triều Tiên - ước tính tới 21.100 hệ thống pháo mặt đất với hàng nghìn khẩu đội pháo xe kéo và pháo tự hành - đều đã được đặt vào vị trí sẵn sàng chiến đấu, hướng thẳng về phía Hàn Quốc. 

Chuyên gia quân sự Victor Cha và David Kang cho rằng với số pháo hùng hậu này, Triều Tiên đủ sức bắn nửa triệu quả đạn vào Seoul chỉ trong một giờ. 

Quân đội Triều Tiên bị coi là trang bị lạc hậu, nhưng pháo binh nước này được đánh giá rất cao nhờ sở hữu vũ khí uy lực lớn, nhiều kinh nghiệm thực chiến. Cả quân đội Mỹ lẫn Hàn Quốc chắc chắn đều muốn loại bỏ toàn bộ lực lượng pháo binh Triều Tiên trước khi tiến tới chiếm lấy thủ đô Bình Nhưỡng. 

Nổi bật trong số các loại pháo Triều Tiên đang sở hữu là M1978 Koksan. M1978 có tầm bắn lên đến 40 km với đạn thông thường hoặc 60 km với đạn tăng tầm. Loại pháo này vượt xa pháo tự hành K9 Thunder hiện đại nhất của Hàn Quốc về cả tầm bắn lẫn sức công phá.  

Lực lượng đặc nhiệm

 day la 4 'at chu bai' trieu tien se tung ra neu chien tranh voi my  hinh anh 2

Triều Tiên được cho là đầu tư mạnh vào các lực lượng đặc nhiệm để bù lại cho những điểm yếu của lực lượng thông thường. Năm 2010, các báo cáo cho thấy Quân đội Triều Tiên có 200.000 đặc nhiệm được giao nhiệm vụ tấn công vào các cơ sở chính của Hàn Quốc và Mỹ tại Hàn Quốc, cũng như các sứ mệnh bí mật khác. 

Tấn công mạng

Quân đội Triều Tiên đầu tư mạnh để phát triển khả năng tấn công mạng, song khó để nắm rõ khả năng của Bình Nhưỡng. Các tin tặc Triều Tiên bị tố là đã tiến hành một số vụ tấn công mạng nguy hiểm trong những năm qua nhưng Bình Nhưỡng luôn phủ nhận tất cả. 

Theo National Interest, khả năng tấn công mạng của Triều Tiên có thể chưa thể sánh ngang với Trung Quốc và Nga, nhưng tin tặc Triều Tiên được cho là cũng không mất nhiều thời gian để làm tê liệt các cơ sở hạ tầng của một quốc gia, hoặc thậm chí phá vỡ mạng lưới chỉ huy và kiểm soát nếu những mục tiêu này không có các biện pháp phòng thủ mạnh mẽ.  

Tên lửa đạn đạo

 day la 4 'at chu bai' trieu tien se tung ra neu chien tranh voi my  hinh anh 3

Triều Tiên có một kho tên lửa đạn đạo đáng kể. Một số ước tính cho thấy, nước này sở hữu hơn 600 tên lửa Scud tầm ngắn, hơn 200 tên lửa Nodong và khoảng 50 tên lửa Musudan và Taepodong. Những tên lửa này nguy hiểm hơn bao giờ hết khi được gắn đầu đạn hạt nhân để tấn công các mục tiêu xung quanh bán đảo Triều Tiên và xa hơn thế nữa.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...