Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:00 PM (GMT+7)

Đây là lý do để Kim Jong Un không sợ chiến tranh với Mỹ?

authorDuy Anh (tổng hợp), Vietnam+ Thứ Bảy, ngày 15/04/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Triều Tiên tuyên bố rằng họ sẽ ‘tàn phá không thương tiếc’ Mỹ nếu Washington quyết định tấn công họ, trong bối cảnh một đội hàng không mẫu hạm của Mỹ đang tiến về khu vực Đông Bắc Á giữa lúc Triều Tiên có thể sắp sửa tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ sáu.

   

 day la ly do de kim jong un khong so chien tranh voi my? hinh anh 1

 Triều Tiên sẽ dùng tấn công hạt nhân để đáp trả lại cuộc chiến tranh hạt nhân do Mỹ kích động. Về vấn đề này, Phó Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên, thành viên Hội đồng nhà nước về Quốc phòng Ryong Choi Hye  tuyên bố trong bài phát biểu trước  biển người tham gia diễu hành kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Kim Il Sung — người sáng lập ra nhà nước và là ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông  Ryong Choi Hye  nói rằng:  "Nếu Mỹ khiêu khích, chúng tôi sẽ ngay lập tức đáp trả  bằng cuộc tấn công tàn phá,  nếu họ  gây ra cuộc tổng chiến tranh —  chúng ta sẽ đối chọi bằng chiến tranh toàn diện, nếu là cuộc chiến tranh hạt nhân, họ sẽ nhận đáp trả tương ứng  bằng cuộc tấn công hạt nhân".

Phía Mỹ cũng cho biết đang cân nhắc một ‘giải pháp quân sự’ trước việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí. Về phía Nhật Bản, chính quyền đã chuẩn bị kế hoạch di tản 60.000 kiều dân Nhật ở Hàn Quốc.

Một cố vấn của Nhà Trắng, giấu tên, cho biết : ‘Khả năng quân sự đang được nghiên cứu’.

Nhiều dấu hiệu cho thấy địa điểm Punggye-ri đang sẵn sàng cho một vụ thử nguyên tử dưới lòng đất, theo các chuyên gia của trang 38th North. Nhiều quan chức Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên ‘dường như đã đặt một quả bom nguyên tử trong một đường hầm’, có thể kích nổ vào sáng thứ Bảy 15.4.

Tại Bình Nhưỡng  đang diễn ra cuộc diễu hành kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Kim Il Sung — người sáng lập ra nhà nước, ông nội của nhà lãnh đạo hiện nay Kim Jong-Un.  Ngày này ở Triều Tiên được gọi là Ngày Mặt trời, và được coi là một ngày nghỉ lễ  quốc gia  lớn. Để đưa tin về sự kiện, Triều Tiên đã mời 200 nhà báo nước ngoài. Thông thường, trong ngày lễ này Triều Tiên kỷ niệm bằng trình diễn phô trương sức mạnh quân sự đang gia tăng của mình.

 day la ly do de kim jong un khong so chien tranh voi my? hinh anh 2

Một năm trước, vào ngày 15 tháng 4, đã được tổ chức vụ phóng ra mắt lần đầu tiên tên lửa đạn đạo tầm trung "Musudan", năm trước đó nữa, trong ngày  này đã thi hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Triều Tiên luôn tự hào về chương trình hạt nhân và những thành tựu mà họ đạt được để phát triển vũ khí hạt nhân và được cho là lý do để Bình Nhưỡng không sợ chiến tranh và luôn có những tuyên bố và hành động gây sốc.

Ông David Albright, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) - một tổ chức nghiên cứu trụ sở ở Washington chuyên theo dõi các vấn đề hạt nhân Triều Tiên và Iran, nhận định, đến năm 2016, Triều Tiên sở hữu tối đa 30 vũ khí hạt nhân và kho vũ khí này sẽ tăng lên thành 60 vào năm 2020. 

Theo ước lượng, Triều Tiên được cho là sở hữu 30 kg plutoni đã phân tách và từ 175 đến 645 kg urani cấp độ vũ khí. Con số này tương đương với 13 đến 30 vũ khí hạt nhân với điều kiện 70%  số nguyên liệu thô này được sử dụng để chế tạo bom, và cũng đủ để chế tạo 12 vũ khí sử dụng "lõi kết hợp" plutoni và urani cấp độ vũ khí. 

Chuyên gia Albright cho biết thêm: "Các vụ thử dưới lòng đất sẽ cho Triều Tiên cơ hội cải thiện đáng kể vũ khí của mình về mặt ít nguyên liệu thô hơn (đặc biệt là plutoni) trong mỗi vũ khí, thu nhỏ hơn đầu đạn và tăng cường năng lượng nổ".

Theo ông Albright, Bình Nhưỡng cũng đặt mục tiêu phát triển vũ khí nhiệt hạch, loại vũ khí sử dụng ít nguyên liện thô hơn, thu nhỏ đầu đạn hơn nhưng có sức nổ lớn hơn. Chuyên gia này cho rằng con số ước tính cao hơn vẫn là khả thi, như con số 100 vũ khí hạt nhân mà ISIS đưa ra vào năm 2015, nếu Triều Tiên mở rộng đáng kể chương trình ly tâm khí và thúc đẩy sản xuất plutoni đã phân tách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...