Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:19 PM (GMT+7)

Đây là những bức ảnh nhói lòng khiến Trump "dội bão lửa" vào Syria

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 11/04/2017 12:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Washington Post, loạt ảnh nhói lòng về những em bé Syria đã thiệt mạng hoặc đang gào khóc sau một vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib của Syria đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump quay ngoắt thái đội với chính quyền Assad và ra lệnh dội "mưa tên lửa" vào nước này.

   

 day la nhung buc anh nhoi long khien trump "doi bao lua" vao syria hinh anh 1

Hai thiếu niên Syria cầm những bức ảnh chụp các nạn nhân trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đã giết chết ít nhất 86 người, trong số đó có 30 trẻ em hồi đầu tháng này, tham gia biểu tình vào ngày 7.4

Báo Mỹ Washington Post cho biết, chỉ 54 giờ sau khi nhìn thấy những bức ảnh trên, ông Trump đã thay đổi lập trường về Syria, kêu gọi Tổng thống Assad phải ra đi đồng thời ra lệnh oanh tạc vào một căn cứ quân sự của nước này.

Bản thân ông Trump cũng chia sẻ rằng, những bức ảnh đó đã "tác động mạnh mẽ đối với tôi, rất mạnh" và vụ tấn công hóa học "đã vượt qua rất nhiều, rất nhiều lằn ranh, vượt qua cả lằn ranh đỏ".

 day la nhung buc anh nhoi long khien trump "doi bao lua" vao syria hinh anh 2

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cầm những bức ảnh về các nạn nhân bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần này.

Trên thực tế, ông Trump không phải là tổng thống đầu tiên của Mỹ bị những hình ảnh trên truyền thông tác động, dẫn tới những quyết định bước ngoặt về chính sách đối ngoại. 

Sau cuộc chiến tranh ở vùng Vịnh năm 1991, loạt ảnh người Kurd chạy trốn "mưa bom bão đạn" đã tác động đến Tổng thống Mỹ khi đó là George H.W. Bush khiến ông thiết lập vùng cấm bay và các khu tị nạn ở phía Bắc Iraq nhằm bảo vệ người Kurd. 

Tương tự, những hình ảnh người dân Somalia đang chết dần chết mòn vì nạn đói và chiến tranh đã dẫn tới quyết định đưa quân vào Somalia năm 1992 của ông Bush. Ngoài ra, loạt ảnh chết chóc vì chiến sự khốc liệt ở Bosnia và Kosovo đã thuyết phục Tổng thống Bill Clinton can thiệp vào các khu vực này lần lượt vào năm 1995 và 1999.

Tuy nhiên, Washington Post cảnh báo, sự can thiệp của Mỹ vào Syria và lời yêu cầu Tổng thống Assad phải ra đi của chính quyền Trump có thể khuyến khích những kẻ chống đối tìm cách làm hại dân thường, đồng thời làm phức tạp và kéo dài thêm cuộc chiến ở Syria. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...