Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 20:57 PM (GMT+7)

Đây là việc Trung Quốc đang ráo riết làm để thu hồi Đài Loan bằng vũ lực?

authorĐăng Nguyễn - NI Thứ Hai, ngày 01/07/2019 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà máy đóng tàu Trung Quốc đã bắt đầu quá trình đóng tàu đổ bộ tấn công cỡ  lớn đầu tiên cho hải quân Trung Quốc, giống như mẫu tàu đổ bộ lớp America của Mỹ.

   

 day la viec trung quoc dang rao riet lam de thu hoi dai loan bang vu luc? hinh anh 1

Phác họa tàu đổ bộ Type 075 của Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), phần thân tàu đổ bộ chưa hoàn tất của tàu Type 075 được nhìn thấy qua ảnh vệ tinh vào tháng 6.2019. Bức ảnh được vệ tinh thương mại chụp ở nhà máy đóng tàu Hudong–Zhonghua ở Thượng Hải.

Tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn (LHD) là mẫu tàu vừa có thể đóng vai trò chở quân, phương tiện vũ khí, vừa có thể mang theo chiến đấu cơ hay trực thăng tấn công.

Hải quân Mỹ hiện sở hữu 9 tàu đổ bộ lớp Wasp và một tàu đổ bộ lớp America và đang đóng thêm nhiều tàu khác.

Ở Mỹ, tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn có thể đóng vai trò như tàu sân bay mini, vì có thể mang theo hàng chục tiêm kích F-35B hay AV-8B, tùy mục đích sử dụng.

Trung Quốc không có loại máy bay cất cánh thẳng đứng, hay thiết bị phóng chuyên dụng, nên chưa thể dùng tàu LHD như tàu sân bay.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc có thể dùng tàu LHD, cùng với các tàu đổ bộ nhỏ hơn cho mục đích thu hồi đảo Đài Loan.

“Việc Trung Quốc đóng tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng là điều đã được dự đoán từ trước”, cây viết Rick Joe bình luận trên tờ The Diplomat. “Trung Quốc từng công bố mẫu tàu LHD có lượng giãn nước 20.000 tấn, nhưng con tàu thực sự khi được hạ thủy có thể lớn hơn nhiều”.

 day la viec trung quoc dang rao riet lam de thu hoi dai loan bang vu luc? hinh anh 2

Tàu đổ bộ Mỹ có thể mang theo chiến đấu cơ, đóng vai trò như tàu sân bay mini.

Tàu Type 075 được cho là có lượng giãn nước tới 36.000 tấn, bé hơn tàu đổ bộ lớp America hay Wasp của Mỹ, nhưng vẫn lớn hơn các tàu đổ bộ của các quốc gia khác.

Hải quân Trung Quốc được cho là đã đặt hàng 3 tàu đổ bộ tấn công Type 075. Con tàu sớm nhất có thể được hạ thủy vào năm tới. Tàu có khả năng mang theo 30 trực thăng, tốc độ di chuyển 43 km/giờ.

Tàu được trang bị 2 tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn HHQ-10 và hai tổ hợp pháo phòng không H/PJ-11 cỡ nòng 30mm.

Con tàu được cho là phản ánh tham vọng mở rộng hạm đội tàu đổ bộ của Trung Quốc. “Kể từ khi mở rộng tham vọng tác chiến xa bờ, Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các tàu đổ bộ”, theo báo cáo thường niên năm 2019 của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Sự xuất hiện của các tàu Type 075 giúp Trung Quốc mở rộng hoạt động tác chiến đổ bộ ra các khu vực xa bờ hơn. Nó có thể mang theo lính thủy đánh bộ, xe tăng, xe bọc thép, và các tàu đổ bộ đệm khí cỡ nhỏ”, báo cáo viết.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh, việc đổ bộ chiếm đảo Đài Loan là không hề dễ dàng, ngay cả khi Trung Quốc đã có tàu LHD. “Đổ bộ chiếm đảo quy mô lớn là chiến dịch quân sự phức tạp nhất, cần nhiều yếu tố để có thể thành công, bao gồm khả năng làm chủ bầu trời, khả năng thiết lập trung tâm tiếp tế ngay trên bờ”.

Báo cáo của Lầu Năm Góc viết, ngay cả khi đã đổ bộ thành công lên bờ, không có gì đảm bảo chiến dịch của Trung Quốc sẽ thành công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...