Thứ Tư, ngày 23/05/2018 05:09 AM (GMT+7)

Đệ nhất Phu nhân Mỹ “đá xoáy” tỉ phú Trump

authorTrà My - The New York Times Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 09:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một bài phát biểu với các sinh viên, bà Obama đã dùng những từ “giận dữ và thiếu khoan dung” để ám chỉ Donald Trump, theo New York Times.

   

 de nhat phu nhan my “da xoay” ti phu trump hinh anh 1

Phu nhân Obama trong lễ trao bằng tại Đại học thành phố New York

Ngày 3.6, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã có mặt tại Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên trường Đại học thành phố New York. Bằng một giọng nói vừa chính trị vừa truyền cảm hứng, bài phát biểu của bà vừa khuyến khích, thúc đẩy sinh viên, vừa chỉ trích các nhà chính trị “giận dữ và thiếu khoan dung”.

Bà Obama không nói rõ cái tên Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, trong bài phát biểu của mình. Nhưng mọi thứ có vẻ rõ ràng khi bà cảnh báo : "Những nhà lãnh đạo sử dụng sự đe dọa để cai trị đất nước, những nhà lãnh đạo phỉ báng và hạ thấp phẩm giá của nhiều nhóm người, làm vậy vì họ không biết làm gì khác".

"Ở Mỹ, chúng ta không từ bỏ trước nỗi sợ hãi”, bà Obama nói với 3.848 sinh viên tốt nghiệp năm 2016. "Chúng ta không xây bức tường để ngăn cách con người. Vì sự vĩ đại của chúng ta dựa vào sự đóng góp của nhiều người đến từ nơi khác, những người chọn Mỹ là ngôi nhà của họ."

 de nhat phu nhan my “da xoay” ti phu trump hinh anh 2

Đệ nhất Phu nhân Obama sánh vai cùng chồng

Đối với bà Obama, đây là bài phát biểu trong lễ trao bằng cuối cùng mà bà tham dự với tư cách Đệ nhất Phu nhân. Bài phát biểu nêu bật một số vấn đề gần gũi với bà, như giáo dục công và nhập cư. Bà nói: "Không có cách nào tốt hơn để ăn mừng đất nước tuyệt vời của chúng ta bằng cách ở đây cùng các bạn.”

Bà Obama cũng nói về một số quan điểm cá nhân: “Đó là câu chuyện mà tôi chứng kiến mỗi ngày khi tôi thức dậy trong Nhà trắng, căn nhà được xây dựng bởi những người nô lệ. Tôi nhìn hai con gái da đen xinh đẹp của tôi đi học mỗi ngày, vẫy tay chào bố. Người bố là con trai của một người đàn ông Kenya. Ông đến Mỹ với lý do cũng giống như các bạn vậy: để được học và nâng cao triển vọng cuộc sống”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...