Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:46 AM (GMT+7)

Đề xuất ám sát Tổng thống Syria Assad gây kinh ngạc tại Quốc hội Mỹ

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 25/10/2016 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một cuộc họp báo kín ở Quốc hội Mỹ, được Ủy ban đối ngoại tổ chức, một thành viên đã đưa ra đề xuất giải quyết khủng hoảng Syria bằng cách ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo Foreign Policy, trích dẫn nguồn tin từ những người tham dự cuộc họp.

   

Từ lâu, Quốc hội Mỹ đã gây áp lực với Nhà Trắng để xem xét lựa chọn những giải pháp tích cực hơn trong vấn đề về Syria từ tấn công tên lửa hành trình đến áp đặt vùng cấm bay.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo kín ở Quốc hội, được tổ chức bởi Ủy ban đối ngoại, một thành viên đã đưa ra đề xuất giải quyết khủng hoảng Syria bằng cách ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo Foreign Policy, trích dẫn nguồn tin từ những người tham dự cuộc họp.

 de xuat am sat tong thong syria assad gay kinh ngac tai quoc hoi my hinh anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Thế còn việc giết Assad thì sao?"  Foreign Policy trích dẫn lời người này. Câu hỏi được đưa ra cho Philip Gordon, cựu điều phối viên Nhà Trắng về Trung Đông. Foreign Policy ghi nhận rằng "sáng kiến" khiến khoảng 75 người tham gia họp báo kinh ngạc. Ông Gordon bác bỏ đề xuất này như là điều bất hợp pháp và không hiệu quả.

"Điều đó là bất hợp pháp, và vẫn sẽ không thay đổi được bất cứ chuyện gì, bởi vì Nga sẽ vẫn có lợi ích ở Syria và Iran cũng có lợi ích ở Syria”, ông Gordon nói.

Nhưng ngay cả khi vụ ám sát Assad được phê duyệt, các chuyên gia cho biết sẽ mang theo nhiều rủi ro.

"Tôi nghĩ rằng vụ ám sát Assad chắc chắn sẽ gây ra sự hỗn loạn ở Damascus," Andrew Bowen, một chuyên gia về Syria tại Trung tâm Wilson nhận xét. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, phải tìm ra được một giải pháp nào đó để loại bỏ Assad ví như loại bỏ hết sự hậu thuẫn cho ông này, đến lúc đó, “Assad không chết cũng giống như chết”.

Tuy nhiên, đây không phải là việc dễ làm. Tổng thống kế tiếp của Mỹ khó mà tán thành kế hoạch loại bỏ Assad, nhưng có một điều rõ ràng: Washington đang ngày càng tìm kiếm các giải pháp tích cực hơn để giải quyết khủng hoảng kéo dài gần sáu năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...