Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:34 AM (GMT+7)

Di dân tuyệt vọng bật khóc vì Áo đóng cửa biên giới

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 07/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người tị nạn đã tuyệt vọng đến bật khóc nức nở sau khi Áo tuyên bố sẽ chấm dứt các biện pháp khẩn cấp đã cho phép nước này mở cửa biên giới tiếp nhận khoảng 12.000 di dân cuối tuần qua.

   

  di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 1

Bé gái người Syria bật khóc khi em đang bị mắc kẹt cùng hàng nghìn người tị nạn khác tại biên giới của Hy Lạp và Cộng hòa Macedonia hôm nay trong bối cảnh giới chức trách Áo tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới.

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 2

Theo Daily Mail, hàng nghìn di dân và người tị nạn chậm chân chưa đến được Áo trong hai ngày cuối tuần vừa qua sẽ không còn được tự do nhập cảnh vào nước này để đi tiếp tới các nước châu Âu thịnh vượng hơn như Anh, Pháp, Đức...

 

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 3

Quyết định trên của Áo đã khiến rất nhiều di dân tuyệt vọng do họ đã bất chấp an nguy, liều mạng tìm đường tới "miền đất hứa" ở châu Âu.

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 4

Dòng người tị nạn và di dân vẫn đang ùn ùn đổ về biên giới Áo từ thủ đô Budapest của Hungary bằng cách đi bộ.

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 5

Chính quyền Hungary ngừng các chuyến tàu tới Tây Âu như một biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng tị nạn đang làm chao đảo Lục địa già. Trong ảnh, một sĩ quan cảnh sát đứng bên cạnh một xe chở lậu người di cư trên đường cao tốc gần Gyor, Hungary ngày 6.9 .

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 6

Hôm thứ 7 (5.9), Áo đã nới lỏng quy định, tiếp nhận hàng nghìn di dân và người tị nạn bị mắc kẹt ở Hungary sau khi những bức ảnh bé trai tị nạn người Syria, 3 tuổi bị chết đuối, dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới xúc động, xót thương.

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 7

Tuy nhiên, khi số lượng người tị nạn nhập cảnh vào Áo chạm mức kỷ lục 12.000 người chỉ trong hai ngày cuối tuần (thứ Bảy và Chủ nhật), chính quyền nước này buộc phải siết lại các quy định và tiến hành các biện pháp kiểm soát biên giới trở lại. Trong ảnh, cảnh sát cố trấn áp đám đông người tị nạn đang nóng lòng đợi tàu tới châu Âu ở Gevgelija, Cộng hòa Macedonia.

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 8

Trong ảnh, di dân chui qua hàng rào bên ngoài nhà ga Gevgelija, Cộng hòa Macedonia. Tuy nhiên, Thủ tướng Áo Werner Faymann hôm 6.9 tuyên bố, nước này "sẽ dần gỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp vì đây chỉ là biện pháp tạm thời. Chúng tôi đã giúp hơn 12.000 người trong tình trạng khẩn cấp. Nay chúng tôi phải từng bước chuyển từ tình trạng khẩn cấp trở lại bình thường".

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 9

Điều này có nghĩa là Áo sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ những người nhập cảnh vào nước này như trước.

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 10

Hungary và Áo chỉ là những điểm quá cảnh trong hành trình tới "miền đất hứa" của những người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh, xung đột và đói nghèo ở Trung Đông.

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 11

Đức, nơi phần lớn di dân đang hướng đến cũng đã cảnh báo rằng, người tị nạn không nên quá trông chờ vào giúp đỡ của họ. Đức dự kiến tiếp nhận 800.000 di dân trong năm nay, trong đó, người Syria chiếm đa số, tiếp đến là người Afghanistan.

 di dan tuyet vong bat khoc vi ao dong cua bien gioi hinh anh 12

Bộ Nội vụ Đức nhấn mạnh, quyết định cho phép người di cư nhập cảnh tự do những ngày gần đây là một ngoại lệ và các nguyên tắc của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu họ làm thủ tục đăng ký tị nạn tại nước thành viên EU đầu tiên họ đến vẫn có hiệu lực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...