Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 06:38 AM (GMT+7)

Địa điểm Nga dồn lực xây dựng căn cứ, NATO phớt lờ

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu vực này có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt trị giá tới 23.000 tỉ USD.

   

 dia diem nga don luc xay dung can cu, nato phot lo hinh anh 1

Căn cứ của Nga tại vùng Cực.

Nga đang tích cực xây dựng và mở rộng căn cứ quân sự ở vùng Cực với việc điều động thêm một lữ đoàn mới tới khu vực quanh năm tuyết phủ này. Trái lại, NATO vẫn phớt lờ và không chú trọng tới việc xây dựng căn cứ ở khu vực thiên nhiên khắc nghiệt.

Theo báo cáo của tổ chức Henry Jackson, Nga liên tục mở rộng khu vực hoạt động ở vùng Cực, đặc biệt từ năm 2014 tới nay. Bất chấp Anh yêu cầu NATO can thiệp, Moscow vẫn tiếp tục quân sự hóa và khai thác tài nguyên ở khu vực lạnh giá này.

 dia diem nga don luc xay dung can cu, nato phot lo hinh anh 2

Ông Putin tới thăm vùng Cực.

Mới đây nhất, Nga xây dựng một căn cứ mới có sức chứa 150 người. Dự kiến trong năm sau, Nga sẽ xây dựng thêm một nơi chứa máy bay có thể chịu được hạt nhân. Các tổ hợp nhà của Nga được sơn màu đỏ, xanh da trời và trắng nổi bật, trùng với 3 màu trên quốc kì Nga.

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Nga Putin tới thăm vùng Cực và một căn cứ quân sự tại đây. Thượng nghị sĩ James Gray của Anh nói rằng NATO “không thể phớt lờ lâu hơn được nữa” trước các hoạt động quân sự của Nga tại vùng Cực.

“Chúng ta không được phép để Nga tiếp tục quân sự hóa ở vùng Cực. Khi băng tan dần và các tài nguyên phát lộ, Anh và các đồng minh cần đảm bảo rằng vùng Cực vẫn cân bằng và yên bình”, ông James nói. Hiện nay, vùng Cực là nơi có trữ lượng dầu khí cực lớn, ước tính trị giá 23.000 tỉ USD.

Cơ quan Địa chất Mỹ từng tính toán, lượng khí đốt và dầu mỏ ở vùng Cực có thể tương đương 412 tỉ thùng, chiếm 22% tổng sản lượng chưa khai thác toàn cầu.

 dia diem nga don luc xay dung can cu, nato phot lo hinh anh 3

Lính Nga canh gác vùng Cực.

Tháng 3.2015, Nga từng tập trận quân sự trong khu vực này với sự tham gia của 38.000 lính, 110 máy bay, 41 tàu chiến và 15 tàu ngầm. Nga cũng đang thiết kế và đóng mới các tàu phá băng hạt nhân cỡ “khủng” để đảm bảo sự thống trị ở vùng Cực.

Ngoài ra, Daily Mail cho biết Nga đã điều động máy bay chiến đấu MiG-31, máy bay tiêm kích ném bom tầm xa SU-34 tới vùng Cực để đảm bảo an toàn và sẵn sàng chiến đấu khi cần. Cuối tháng 5 vừa qua, Nga phóng một vệ tinh lên khu vực này. Mục đích của vệ tinh chưa được làm rõ nhưng rất có thể nó phục vụ mục đích đo đạc Trái đất và định vị tên lửa đạn đạo ở vùng Cực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cửa đặc biệt vào trung tâm triển lãm và thương mại Suntec ở...
Công ty hình ảnh vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI)...
Tổng thống Pháp khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ, nhưng nhấn...