Thứ Hai, ngày 10/12/2018 04:37 AM (GMT+7)

Địa ngục Đông Ghouta, phiến quân thua trận tháo lui

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền hình nhà nước Syria đưa tin, những nhóm phiến quân ở các thị trấn Zamalka, Jobar, Arbin và Ein Terma thuộc khu vực địa ngục Đông Ghouta, đã nhất trí cùng với gia đình họ rút tới tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

   

 dia nguc dong ghouta, phien quan thua tran thao lui hinh anh 1

Người dân được sơ tán khỏi Đông Ghouta.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời phóng viên của họ cho biết, thỏa thuận bao gồm việc rút khoảng 7.000 người khỏi các thị trấn nói trên, hiện nằm trong một vùng đất bị bao vây, đồng thời giao nộp các vũ khí hạng vừa và nặng.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 23.3 cho biết, các cuộc không kích của Nga tại khu vực Arbin thuộc Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus đã khiến cho 37 thường dân thiệt mạng. 

Theo Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman, đêm 22.3 trước khi một lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực, "các cuộc không kích và vũ khí gây cháy của Nga đã khiến cho dân thường ở một căn hầm thiệt mạng do bị thiêu hoặc ngạt thở".

SOHR cho hay, tổ chức này đã dựa vào đường bay, máy bay liên quan cũng như đạn dược được sử dụng để xác định bên thực hiện tấn công. 

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin trên phương tiện truyền thông phương Tây về việc không quân Nga được cho là ném "bom cháy" ở Đông Ghouta của Syria.

"Không quân Nga không tấn công khu dân cư Đông Ghouta, và hơn nữa, trái ngược với liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, Nga không sử dụng đạn gây cháy. Tin tức được những kẻ lừa đảo "Mũ trắng", cũng như cái gọi là "Đài quan sát Nhân quyền Syria" của Anh — lan truyền trên nỗi đau của con người là những lời dối trá có chủ ý", tuyên bố cho biết.

Theo khảo sát ý kiến hàng trăm cư dân Đông Ghouta, đã đến được các khu vực an toàn với sự hỗ trợ của Trung tâm hòa giải Nga, cái gọi là đại diện "Mũ trắng" chỉ hoạt động trong các khu vực kiểm soát bởi những kẻ khủng bố "Dzhebhat en-Nusra", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Bên cạnh đó, Bộ nói thêm rằng cư dân Đông Ghouta chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của họ.

Như Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, thông tin đó cũng được xác nhận bởi đại diện các nhóm vũ trang đối lập đã quyết định rời khỏi Đông Ghouta đến khu vực phi leo thang Idlib.

"Vì vậy, sự tự nguyện mù quáng của phương tiện truyền thông châu Âu nhất định để trích dẫn bất kỳ thông tin sai lệch với sự tham chiếu đến nguồn "Mũ trắng" một lần nữa gây kinh ngạc", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga bổ sung thêm.

Trước đó, Trung tá của quân đội Syria nói với Sputnik rằng "quân đội Nga đóng vai trò rất quan trọng, thiết lập sự kiểm soát đối với việc giải phóng một số lượng lớn bất ngờ gồm người tị nạn di tản khỏi Đông Ghouta. Hàng loạt người dân rút khỏi  Đông Ghouta là kết quả thành công trên chiến trường của quân đội Syria".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...