Thứ Tư, ngày 21/11/2018 17:54 PM (GMT+7)

"Địa ngục" Đông Ghouta: Quân đội Syria giáng đòn đau, phiến quân lao đao

authorPhương Đăng (theo Military Times) Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Syria vừa giành thêm bước tiến lớn, đẩy phiến quân ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus đến bờ vực sụp đổ khi chiếm thêm được một pháo đài chiến lược trong khu vực.

   

 "dia nguc" dong ghouta: quan doi syria giang don dau, phien quan lao dao hinh anh 1

Quân đội Syria trút "bão lửa" vào phiến quân ở Đông Ghouta.

Trang Military Times dẫn nguồn tin từ Cơ quan Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở chính tại Anh cho biết, binh sĩ chính phủ Syria đã chiếm được Kafr Batna (Đông Ghouta) và phần lớn lãnh thổ Saqba gần đó. 

Kafr Batna và Saqba ở phía nam Đông Ghouta, được xem là những thành trì vững chắc của lực lượng phiến quân Hồi giáo trong khu vực.  

Việc quân đội Syria giành được quyền kiểm soát Kafr Batna và phần lớn vùng Saqba gần đó được nhận định là một "cú đánh mạnh" vào các nhóm phiến quân - vốn đã liên tục hứng chịu những thất bại đau đớn gần đây khiến chúng mất đi 70% lãnh thổ Đông Ghouta kể từ khi Tổng thống Assad phát động cuộc tấn công vào khu vực ngày 18.2. 

Với việc quân đội Syria giành được quyền kiểm soát Kafr Batna và phần lớn Saqba, phiến quân hiện chỉ còn vẫn kiểm soát các thị trấn Arbeen, Zamalka, Ein Tarma và Jobar ở rìa phía nam của Đông Ghouta.

Hiện Đông Ghouta đã bị quân đội bao vây, cô lập và cắt thành 3 phần, bao gồm thị trấn Douma, sào huyệt lớn nhất của phiến quân ở phía Bắc; thị trấn Harasta cùng các khu vực  lân cận và phần còn lại trong khu vực. 

Đối với quân đội Syria, một trong những nhiệm vụ khó khăn trong cuộc chiến ở Đông Ghouta hiện nay là đánh chiếm quận Ayn Tarma và Jobar khỏi sự chiếm đóng của các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman và Hay'at Tahrir Al-Sham.

Mặc dù có ưu thế về hỏa lực và quân số nhưng quân đội Syria vẫn không thể xóa sổ các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở 2 quận này. Chủ yếu do các nhóm chiến binh sử dụng mạng lưới các đường hầm ngầm rộng lớn, phức tạp nằm dưới hạ tầng của Jobar và 'Ayn Tarma. Các cuộc chiến vẫn diễn ra dai dẳng và phức tạp trong khu vực này.

Giao tranh đẫm máu ở Đông Ghouta được cho là đã khiến gần 1.400 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương cũng như buộc hàng nghìn người phải bỏ nhà cửa, liều mình chạy từ những vùng lãnh thổ phiến quân kiểm soát sang khu vực được chính phủ bảo vệ. 

 "dia nguc" dong ghouta: quan doi syria giang don dau, phien quan lao dao hinh anh 2

Người dân lũ lượt di tản khỏi khỏi thị trấn Jisreen ở phía nam Đông Ghouta ngày 17.3

Hãng tin SANA cho biết, quân đội Syria ngày 17.3 đã tăng cường các hoạt động quân sự tại Đông Ghouta và gây ra "tổn thất nặng nề về cả nhân lực vẫn vật lực cho các nhóm khủng bố" trong khu vực. 

Theo cơ quan Quan sát Nhân quyền Syria, hôm 17.3 là ngày đẫm máu ở Đông Ghouta khi ít nhất 30 người bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng vì chiến sự. Các quan chức Syria và Nga cho biết, hàng nghìn người hôm 17.3 cũng rời khỏi Đông Ghouta thành công trong bối cảnh các lực lượng chính phủ tăng cường tấn công phiến quân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...