Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 02:24 AM (GMT+7)

Điểm bất thường trong bản đồ tấn công đảo Guam của Triều Tiên

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 12/09/2017 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà phân tích quan sát tấm bản đồ trên bức tường, và nhận ra rằng Triều Tiên vẫn còn thiếu một công nghệ quan trọng.

   

 diem bat thuong trong ban do tan cong dao guam cua trieu tien hinh anh 1

Tấm bản đồ sau lưng ông Kim được cho là đã quá cũ.

Các nhà phân tích quân sự cho biết, tấm bản đồ Triều Tiên  sử dụng để lên kế hoạch tấn công đảo Guam là loại đã được chụp từ cách đây 6 năm. Bức hình Google Earth này chụp từ năm 2011 và đã quá “cổ lỗ sĩ”, các chuyên gia nhận định.

Phát hiện này được giới phân tích nhìn ra sau khi hãng tin KCNA đăng tải hình ảnh ông Kim Jong-un bàn thảo kế hoạch tấn công đảo Guam với các tướng lĩnh. Các nhà phân tích phát hiện ra ở bức tường đằng xa, tấm bản đồ được chụp từ cách đấy quá lâu và không còn chính xác ở thời điểm hiện tại.

Tuyên bố dội tên lửa vào đảo Guam của Mỹ được Triều Tiên nêu ra khi căng thẳng hai bên Bình Nhưỡng-Washington leo thang. Ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ dội 4 quả tên lửa tầm trung vào đảo Guam. Căn cứ quân sự của Mỹ nằm cách Triều Tiên  3.400 km.

Giới phân tích cũng cho rằng, với tấm ảnh vệ tinh “cũ mèm” này, Triều Tiên  hiện vẫn chưa sở hữu công nghệ chụp hình từ vệ tinh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn nếu Bình Nhưỡng muốn tấn công bất kì mục tiêu nào trên Trái đất.

Ngoài điểm đặc biệt về tấm bản đồ, các nhà phân tích phát hiện ra một địa điểm từng là rừng cây đã bị Triều Tiên  phá để làm nơi chứa máy bay. Một tòa nhà khác tại Triều Tiên  đã bị ông Kim cho phá hủy và đường dẫn vào tòa nhà được sơn màu khác.

Nick Henson từ đại học Stanford (Mỹ) nói rằng Triều Tiên  buộc phải dùng ảnh vệ tinh từ những quốc gia khác vì nước này chưa có đủ công nghệ cần thiết. Trước đây, Triều Tiên  từng tuyên bố phóng vệ tinh lên quỹ đạo năm 2016 nhưng các chuyên gia phương Tây chưa kiểm chứng được điều này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...