Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 13:05 PM (GMT+7)

Điểm danh 4 mẫu trực thăng đáng sợ nhất trong lịch sử quân sự

authorMinh Anh Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 09:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kể từ khi trực thăng xuất hiện tại chiến tranh Triều Tiên – Hàn Quốc, chúng đã chứng minh được khả năng hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ như vận tải, do thám, trinh sát. Tuy nhiên, những trực thăng tấn công luôn là loại có khả năng thay đổi chiến trường theo cách nhanh chóng và rõ ràng nhất. Dưới đây là 4 chiếc máy bay đã chứng minh được khả năng của bản thân trong thực chiến và đã từng “sát thương” không ít người.

   

Huey Gunship

Huey Gunship còn được gọi là UH-1 Iroquois do hãng Bell chế tạo từ năm 1955 và đưa vào quân đội Mỹ trong năm 1959. Chiếc cuối cùng xuất xưởng năm 1976 với hơn 16.000 chiếc được sản xuất. Nó đã từng được sử dụng rất nhiều trong các cuộc chiến tranh của Mỹ và khẳng định được khả năng hoạt động trong địa hình rừng núi hiểm trở.

 diem danh 4 mau truc thang dang so nhat trong lich su quan su hinh anh 1

Những chiếc UH-1 này có thể nhanh chóng đưa binh sĩ đến chiến trường, thiết lập phục kích, tải thương, sơ tán và nhiều nhiệm vụ khác. Nếu dùng cho nhiệm vụ tấn công, nó sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí như 2 súng máy M60 7.62mm hoặc 2 súng máy 6 nòng GAU-17/A 7.62mm và 2 cụm 7 đến 19 ống  phóng rocket 70mm.

Huey Cobra

Huey Cobra hay còn gọi là AH-1, là loại máy bay trực thăng chiến đấu đa nhiệm hai cánh quạt một động cơ do Bell chế tạo. Nó có hệ thống động cơ, truyền động và hệ thống cánh quạt tương tự như UH-1 Iroquois.

 diem danh 4 mau truc thang dang so nhat trong lich su quan su hinh anh 2

AH-1 từng là máy bay trực thăng chiến đấu chủ lực của quân đội Hoa Kỳ và hiện nay vẫn được sử dụng với phiên bản nâng cấp mới trong quân đội của nhiều quốc gia khác. Phiên bản AH-1 hai động cơ vẫn đang phục vụ trong thủy quân lục chiến Mỹ như là máy bay trực thăng tấn công chính.

Để dành cho nhiệm vụ tấn công nên Huey Cobra được trang bị hành loạt vũ khí khủng như bị 2 khẩu súng 6 nòng xoay Minigun, 4 giá treo vũ khí có thể gắn súng máy, tên lửa không đối không, pháo phản lực không điều khiển 70 mm, tên lửa chống tăng TOW.

Mi-24 Hind

Mi-24 là mẫu máy bay kì cựu của Liên-xô, được sản xuất từ năm 1976. Do khá phổ biến trong không quân nhiều nước nên nó từng tham gia rất nhiều cuộc chiến tranh trên thế giới như chiến tranh Liên-xô chống lại các chiến binh Mujahadeen ở Afghanistan, chiến tranh Iran – Iraq hay mới nhất là chiến dịch không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

 diem danh 4 mau truc thang dang so nhat trong lich su quan su hinh anh 3

Mi-24 được thiết kế là một mẫu máy bay tốc độ cao, có khả năng sống sót tốt và trang bị nhiều loại vũ khí nhất có thể. Buồng lái Mi-24 được bọc thép tốt và thậm chí có thể chống lại đạn 12,7 mm, nhưng cánh đuôi của Mi-24 vẫn dễ bị hư hại vì không được bọc giáp ở khu vực này.

Các loại vũ khí Mi-24 thường được trang bị có thể kể đến như súng Gatling 12,7mm với tối đa 1.470 viên đạn, pháo GSh-30K nòng kép cố định với tối đa 750 viên đạn, pháo nòng kép GSh-23L với 450 viên đạn và súng máy PKB gắn ở cửa. Nó còn có khả năng lắp các tổ hợp vũ khí như 9M17 Phalanga hoặc 9K114 Shturm và nhiều loại bom.

AH-64 Apache

AH-64 Apache là máy bay trực thăng tấn công thay thế cho Huey Cobra. Apache được thiết kế để có thể hoạt động ở mọi địa hình, AH-64, trong ngày lẫn đêm và mọi điều kiện thời tiết.

 diem danh 4 mau truc thang dang so nhat trong lich su quan su hinh anh 4

Chiếc AH-64 Apache

Apache được sử dụng trong chiến đấu lần đầu tiên là vào năm 1989 trong chiến tranh Panama. AH-64A Apache và AH-64D Apache đã đóng vai trò quan trọng trong một số cuộc chiến tranh ở Trung Đông, gồm Chiến tranh Vùng Vịnh năm 191, Chiến dịch Tự do bền vững ở Afghanistan và cuộc chiến tranh Iraq năm 2003. Các máy bay trực thăng Apache đã chứng tỏ là các thợ săn xe tăng tuyệt vời và cũng phá hủy hàng trăm các loại xe bọc thép

Những loại vũ khí đáng chú ý của Apache có thể được kể đến như Pháo M230 30 mm với cơ số đạn lên đến 1.200 viên, tên lửa Hellfire, AIM-92 Stinger, AIM-9 Sidewinder, AGM-122 Sidearm và rocket Hydra 70.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...