Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 01:35 AM (GMT+7)

Điểm mặt 10 máy bay quân sự Nga ở Syria khiến IS khiếp sợ

authorKiến Tường (Theo Business Insider) Thứ Hai, ngày 23/10/2017 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Nga được cho là có thể sử dụng khoảng 33 máy bay quân sự tại Syria để hỗ trợ chính phủ nước này chống tổ chức khủng bố IS.

   

Dưới đây là 10 chiến đấu cơ đáng chú ý mà Nga đang triển khai tại Syria, bao gồm cả những máy bay đời cũ lẫn đời mới hiện đại hơn.

Su-24

Hình ảnh vệ tinh trong tháng 7 cho cho thấy 11 chiếc Su-24 Fencer đã được triển khai, tuy nhiên có khả năng con số này đã giảm xuống 10 sau khi một chiếc Fencer bị rơi vào tuần trước khiến cả 2 phi công thiệt mạng.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 1

Su-24 là một trong những máy bay chiến đấu cũ của Nga và cuối cùng được thay thế bởi Su-34. Nó có thể mang tên lửa đối không và đối đất, cũng như bom dẫn đường bằng laser.

Su-25

Có khoảng 3 chiếc Su-25 Frogfoot có mặt tại Syria. Đây là một máy bay tấn công của Nga được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công tầm thấp với tốc độ được so sánh với Warthog A-10 huyền thoại của Mỹ.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 2

Báo cáo cho thấy Su-25 đã thực hiện hơn 1.600 lần bay và ném hơn 6.000 quả bom vào tháng 3/2016, chỉ 3 tháng sau khi Nga triển khai quân đội đến Syria.

Su-27SM3

Hình ảnh cho thấy 3 chiếc Su-27SM3 Flanker đã được quân đội Nga gửi đến Syria vào tháng 11.2015. Những chiến đấu cơ này có khả năng chiến đấu đa năng linh hoạt.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 3

Mục đích của những chiếc Flanker chính là hỗ trợ Syria trong việc hộ tống những chiếc máy bay tấn công khác, cùng một số nhiệm vụ bổ sung.

MiG-29SMT

Moscow được cho là đã gửi một số lượng không rõ chiến đấu cơ Mig-29SMT Fulcrum tới Syria lần đầu tiên vào tháng 9 năm nay. Chiếc máy bay này có thể mang theo nhiều tên lửa đối không và đối đất, cũng như những quả bom dẫn đường bằng laser.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 4

Su-30SM

Hình ảnh vệ tinh cho thấy có 4 Su-30SM được Nga triển khai tại Syria. Đây là một chiến đấu cơ đa năng được phát triển dựa trên Su-27, mang nhiều tên lửa không đối không, không đối đất và bom dẫn đường bằng laser.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 5

Su-34

Các dữ liệu cho thấy có khoảng 6 chiếc Su-34 Fullback được sử dụng. Chiến đấu cơ này lần đầu tiên được triển khai đến Syria vào tháng 9.2015, là máy bay tiêm kích tiên tiến nhất mà Nga sử dụng tại đây.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 6

Fullback có thể mang tên lửa tầm ngắn R-73, tên lửa không đối không R-77 được dẫn đường bởi radar. Nó cũng mang tên lửa không đối đất Kh-59ME, Kh-31A, Kh-31P, Kh-29T, Kh-29L và S-25LD.

Su-35S

Hình ảnh vệ tinh vào tháng 7 cho thấy có 6 chiến đấu cơ Su-35S Flanker-E được sử dụng. Nó được triển khai lần đầu tiên tại Syria vào tháng 1.2016 và là một trong những chiến đấu cơ tiên tiến nhất của Nga, có thể tấn công mục tiêu mặt đất và trên không mà không cần sự hỗ trợ nào.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 7

A-50U

A-50U cơ bản là một trung tâm xử lý dữ liệu bay khổng lồ được sử dụng để phát hiện và theo dõi một số chiến đấu cơ, máy bay ném bom, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Ngoài ra, trang Sputnik của Nga cũng cho biết A-50U có thể phát hiện ra các mục tiêu mặt đất và mặt nước.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 8

IL-20 “Coot”

Coot được trang bị một dải ăng-ten rộng, máy phát hồng ngoại và cảm biến quang, một thiết bị truyền thông vệ tinh SLAR và một thiết bị truyền thông vệ tinh để chia sẻ dữ liệu trong thời gian thực, tờ The Aviationist cho biết. Đây có thể được xem là một trong những máy bay gián điệp tinh vi nhất của Nga.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 9

An-24 “Coke”

An-24 Coke là một máy bay chở hàng quân sự cũ. Điều này có nghĩa mục đích của nó chỉ dùng cho công tác vận tải các trang thiết bị phục vụ chiến đấu cũng như lương thực khi cần thiết.

 diem mat 10 may bay quan su nga o syria khien is khiep so hinh anh 10

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...