Thứ Năm, ngày 21/06/2018 12:08 PM (GMT+7)

Điểm mặt 3 “hổ cái” cực lớn trong chiến dịch "đả hổ" của Tập Cận Bình

authorHuyền My Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong số 1.462 quan chức Trung Quốc sa lưới vì tham nhũng, chỉ có 69 người là phụ nữ. Trong số những phụ nữ này, chỉ có ba người được coi là "con hổ" trong chiếc dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

   

“Con hổ cái” đầu tiên bị sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đề ra là bà Bai Yun (Bái Dung)- người đứng đầu Ban Công tác Mặt trận ở tỉnh Sơn Tây và một thành viên của ủy ban thường trực tỉnh. Theo cáo trạng, bà Bai Yun, thành viên của Ủy ban Thường vụ  tỉnh ủy Sơn Tây đã lợi dụng chức vụ của mình để hưởng lợi từ 17 công ty, đơn vị, cá nhân và nhận tiền, hiện vật trị giá hơn 17,8 triệu Nhân dân tệ (tương đương 2,73 triệu USD) trong giai đoạn 2004 - 2013.

 diem mat 3 “ho cai” cuc lon trong chien dich "da ho" cua tap can binh hinh anh 1

Bà Bai Yun khi còn đương chức.

Bà Bai Yun đã thú nhận tội danh trong quá trình điều tra. Hồi tháng 8.2014, Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố điều tra bà Bai Yun vì "vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật nghiêm trọng". Đến tháng 2. 2015, bà Bai Yun bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.Phiên xử bà Bai Yun cho thấy quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong chiến dịch chống tham nhũng. 

“Con hổ cái” thứ hai là nữ tướng Gao Xiao Yan (Cao Tiểu Yến) bị buộc tội trong chiến dịch chống tham nhũng.  Bà Gao từng là phó chính ủy của Quân đội Giải phóng Trung Quốc (PLA). Thiếu tướng Gao Xiaoyan cũng từng giữ chức vụ ủy viên chính trị và thanh tra kỷ luật thuộc Đại học Kỹ thuật Thông tin Quân đội nhân dân Trung Hoa.

 diem mat 3 “ho cai” cuc lon trong chien dich "da ho" cua tap can binh hinh anh 2

Nữ tướng Gao XiaoYan.

Các nhà chức trách bắt giữ bà này vào cuối tháng 10.2014, có khả năng qua hối lộ liên quan đến dự án xây dựng tại Bệnh viện 309 của quân đội Trung Quốc, nơi bà từng là bí thư trong 7 năm.

Được biết, bà Gao Xiaoyan là nữ tướng đầu tiên bị bắt giữ kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt của Trung Quốc triển khai vào năm 2012. 

“Con hổ cái” bị bắt giữ gần đây nhấy là bà Lu Xiwen (Lữ Tích Văn), Phó bí thư Đảng ủy Bắc Kinh và là giám đốc Trường Đảng Cộng sản của Bắc Kinh, đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tháng 1.2016 sau khi một cuộc điều tra kéo dài hai tháng.

Có hai nguyên nhân khiến bà Lữ Tích Văn bị điều tra: một là vấn đề tham ô nghiêm trọng trong thời gian giữ chức ở khu Tây Thành, thành phố Bắc Kinh; hai là nhận hối lộ trong bổ nhiệm nhân sự trong thời gian làm Trưởng Ban tổ chức thành phố.

Vào năm 2014, người dân ở Bắc Kinh cũng đã đưa thông tin tố cáo việc mua quan bán chức của bà Phó Bí thư thành phố Bắc Kinh này.

 diem mat 3 “ho cai” cuc lon trong chien dich "da ho" cua tap can binh hinh anh 3

Bà Lu Xiwen.

Bà Lu Xiwen ban đầu từng tham gia đội sản xuất ở vùng ngoại ô Bắc Kinh, sau vào học Học viện Công nghiệp Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp được làm Phó Bí thư Đoàn phân viện Học viện Công nghiệp Bắc Kinh, bắt đầu con đường hoạn lộ.

Bà Lu Xiwen  làm Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh từ tháng 4.2013 và trở thành nhân vật đứng thứ 3 ở Bắc Kinh. Vài tháng sau đó lại kiêm thêm chức Hiệu trưởng trường Đảng thành phố Bắc Kinh, Viện trưởng Viện Hành chính Bắc Kinh.

Trong số 3 “ba con hổ cái” nêu trên thì bà Lu Xiwen là người có chức vụ cao nhất đã bị điều tra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo, nạn tham nhũng tràn lan đe dọa sự sống còn của Đảng Cộng sản cầm quyền và đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng kéo dài từ năm 2012 đến nay. Chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi, săn cáo" đã lần lượt đưa từ "hổ lớn" - quan chức cao cấp, "ruồi con" - cán bộ chính quyền địa phương, "cáo" - tội phạm kinh tế đã lẩn trốn ra nước ngoài ra trừng phạt trước pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...