Thứ Tư, ngày 26/09/2018 13:52 PM (GMT+7)

Điểm mặt 5 loại vũ khí mạnh nhất của quân đội Putin trong tương lai

authorThanh Minh (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 11/09/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) National Interest (NI) đã lập ra danh sách các kỹ thuật quân sự gây sát thương sẽ có mặt trong bộ trang bị của quân đội Nga từ nay đến năm 2030.

   

Hàng đầu tiên trong danh sách này là xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 trên cơ sở  nền tảng bánh xích phổ quát "Armata".

 diem mat 5 loai vu khi manh nhat cua quan doi putin trong tuong lai hinh anh 1

Xe tăng bánh xích hạng nặng Armata.

Thiết kế nổi bật nhất của T-14 Armata là việc tháp pháo và khoang của kíp chiến đấu nằm hoàn toàn riêng biệt. Vị trí của kíp chiến đấu gồm 3 người được đặt phía trước thân xe trong khi đó tháp pháo được đặt giữa xe và nó vận hành hoàn toàn tự động.

Việc chế tạo loại xe tăng này là bước nhảy vọt công nghệ dành cho lực lượng vũ trang: Xe tăng có áo giáp kết cấu nhiều lớp dạng thiết kế mô-đun, tháp pháo không có người, tổ hợp bảo vệ chủ động và thụ động.

Giá thành mỗi xe tăng loại này khoảng 3,7 triệu USD và Moscow đã ký hợp đồng cho lô đầu tiên trăm chiếc. Chừng đó là đủ để trang bị cho ba tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn 31 tăng hoặc là cho một trung đoàn xe tăng.

Trong danh sách giới thiệu thêm một loại xe chiến đấu trên cơ sở "Armata"  là xe thiết giáp bánh xích triển vọng T-15. Động cơ điện 1500 mã lực bố trí trong khoang phía trước của xe, làm tăng cao độ an toàn cho phần có người ngồi.

"Lực lượng mặt đất của  Nga đã tiến xa khỏi thời kỳ khi mà bộ binh không được bảo vệ đóng vai trò "bia thịt đỡ đạn". Ngày nay nhờ phương tiện chiến xa mới T-15 các chiến sĩ bộ binh  Nga là một trong những đơn vị được bảo vệ tốt nhất trên chiến trường",  NI đánh giá.

T-15 được bọc giáp hạng nặng có khả năng chống chịu tốt trước các vũ khí chống tăng, đặc biệt nó được tăng cường khả năng bảo vệ để chống kiểu tấn công “đột nóc” từ trên cao như của tên lửa Javelin.

 diem mat 5 loai vu khi manh nhat cua quan doi putin trong tuong lai hinh anh 2T-15

Cỗ máy chiến tranh hạng nặng T-15 có một module chiến đấu mới. Vũ khí chính gồm 1 pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm với 500 viên đạn, trong đó có 160 đạn xuyên giáp và 340 đạn nổ phân mảnh. Pháo có tầm bắn khoảng 4.000 mét.

Hai bên tháp pháo lắp 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet-EM  có tầm bắn tối đa từ 8 - 10 km, 1 súng máy đồng trục 7,62 mm với cơ số 2.000 viên đạn.

Xe chiến đấu bộ binh T-15 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, có khả năng tự động tìm kiếm mục tiêu trong nhiều dải quang phổ khác nhau ở chế độ chủ động và thụ động.

Bên cạnh đó, T-15 còn có thiết bị ngắm quang học cho phép phát hiện những mục tiêu ngụy trang. Hệ thống điều khiển hỏa lực của T-15 có thể tham chiến đồng thời với 2 mục tiêu.

Một đối tượng hiện đại hóa và  biến thể của máy bay cánh quạt Ka-50 xô-viết là trực thăng tấn công Ka-52 "Alligator" của Nga. Lực lượng mặt đất sử dụng máy bay trực thăng này cũng như quân đội Mỹ với AN-64E của họ  - thay vì tạo ra  thiết kế mới, các nhà phát minh đã quyết định thích ứng mô hình đã có với điều kiện chiến đấu mới. Quân đội dự kiến mua 140 chiếc "Alligator".

 diem mat 5 loai vu khi manh nhat cua quan doi putin trong tuong lai hinh anh 3

Trực thăng Ka-52 "Alligator".

Ka-52 được vũ trang cực mạnh với 6 giá treo vũ khí hai bên hông. Các giá phóng này có thể trang bị hỗn hợp vũ khí bao gồm: 6 tên lửa chống tăng bám chùm laser bán tự động Vikhr cùng 2 bệ phóng rocket không điều khiển B8V-20 80 mm. Tên lửa Vikhr được trang bị đầu đạn liều đúp có thể xuyên giáp đến 900 mm sau giáp phản ứng nổ, tầm bắn 12 km. Ka-52 cũng sở hữu một khẩu pháo tự động 30ly.

Trong danh sách "vũ khí của tương lai" hiện diện cả hệ thống tên lửa chiến dịch-chiến thuật  9K720 "Iskander-M". Sản phẩm mới gồm tuyến rộng loạt tên lửa chiến thuật, được phát triển  ngay từ đầu những năm Chiến tranh Lạnh "Iskander-M" nổi bật về độ chính xác vô tiền khoáng hậu, tầm xa hoạt động và công suất.

 diem mat 5 loai vu khi manh nhat cua quan doi putin trong tuong lai hinh anh 4

Tổ hợp tên lửa 9K720 "Iskander-M

Chốt hạ danh sách là súng trường bắn tỉa Kalashnikov, sẽ thay thế cho súng trường Dragunov vốn phục vụ cho quân đội Liên Xô và sau đó là quân đội Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...