Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:13 PM (GMT+7)

Điểm yếu chết người của đội tàu sân bay Mỹ áp sát Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Bloomberg Thứ Tư, ngày 26/04/2017 18:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 454 quả tên lửa hành trình Tomahawk mà đội tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân Mỹ đem đến áp sát Triều Tiên là một kho vũ khí đồ sộ, nhưng đội tàu này cũng để lộ điểm yếu chết người.

   

 diem yeu chet nguoi cua doi tau san bay my ap sat trieu tien hinh anh 1

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Carl Vinson.

Theo Bloomberg, tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson, 4 phi đội chiến đấu cơ cùng các tàu khu trục, tàu tuần dương hộ tống mang theo tới 300 tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa phòng không được coi “là cách răn đe phi hạt nhân mạnh mẽ”.

Hội quân cùng đội tàu Carl Vinson là tàu ngầm hạt nhân USS Michigan lớn nhất của Mỹ. Tổng cộng, đội tàu chiến, tàu ngầm Mỹ áp sát Triều Tiên có tới 454 quả tên lửa hành trình sẵn sàng khai hỏa.

Đó là một kho vũ khí tấn công đồ sộ, trở thành cơn ác mộng đối với bất kỳ quốc gia nào. Nhưng “đội tàu rất mạnh” mà ông Trump điều đến bán đảo Triều Tiên lại không hề có năng lực chống đỡ tên lửa đạn đạo.

“Nhóm tàu sân bay Mỹ áp sát Triều Tiên sẽ chẳng làm thay đổi điều gì cả”, Omar Lamrani, nhà phân tích quân sự tại tổ chức tư vấn Stratfor nhận định. “Tàu Carl Vinson rõ ràng đã thu hút sự chú ý đặc biệt nhưng nó sẽ không làm được điều gì đáng kể”.

Hộ tống tàu Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên có các tàu khu trục USS Wayne E. Meyer, USS Michael Murphy và tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Lake Champlain.

Theo các thông tin trước đây, đội tàu sân bay USS Carl Vinson có các tàu khu trục trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Bloomberg, các tàu khởi hành đến bán đảo Triều Tiên không được trang bị phiên bản phù hợp có thể theo dõi tên lửa đạn đạo đối phương hay mang theo tên lửa đánh chặn SM-3.

 diem yeu chet nguoi cua doi tau san bay my ap sat trieu tien hinh anh 2

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Michigan mang theo 154 tên lửa Tomahawk đến Hàn Quốc.

Hai tàu khu trục JS Samidare và JS Ashigara hội quân cùng tàu Carl Vinson cũng không có năng lực phòng thủ như vậy, hải quân Nhật Bản xác nhận. Ngoài ra, 3 tàu chiến khác của Hàn Quốc dự kiến tập trận cùng tàu Carl Vinson cũng không thể chống đỡ trước đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Khi được hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross nói: “Chúng tôi không giải thích chi tiết năng lực chiến đấu của các tàu chiến”.

Ông Ross giải thích, không một hệ thống nào có thể phòng vệ trước mọi mối đe dọa. “Thay vào đó, Mỹ có hệ thống phòng thủ đa lớp cả trên đất liền và trên biển, để chống tên lửa đối phương”.

Bloomberg nhận định, nếu thực sự nghiêm túc về mối đe dọa tên lửa Triều Tiên, chính quyền Trump đã huy động toàn bộ 6 tàu chiến có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, vốn đang neo tại Yokosuka, phía đông Nhật Bản, tới bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích quốc phòng David Wright nói, các tàu chiến trang bị hệ thống Aegis của Mỹ ở Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng không thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên ngay khi phóng.

“Aegis không hề có khả năng bắn rơi tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tầm trung của đối phương ở giai đoạn tăng tốc”, ông Wright phân tích. “Đến khi tàu chiến Mỹ có thể đánh chặn thì Triều Tiên đã đạt được mục đích là thử tên lửa”.

 diem yeu chet nguoi cua doi tau san bay my ap sat trieu tien hinh anh 3

Triều Tiên đã nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung.

Bên cạnh đó, dù các tàu chiến, tàu ngầm Mỹ mang theo tới 454 quả tên lửa Tomahawk răn đe Triều Tiên, hiệu quả sử dụng vũ khí này là không cao.

Tomahawk không phù hợp để oanh tạc căn cứ ngầm dưới lòng đất, hầm trú ẩn kiên cố. Nếu Mỹ quyết định tấn công phủ đầu Triều Tiên, tiêm kích tàng hình F-22 hay máy bay ném bom chiến lược B-2 mới là loại vũ khí phù hợp nhất.

Theo đánh giá của Stafor, Triều Tiên hiện có hơn 1.000 quả tên lửa tầm bắn khác nhau, có sức công phá lớn, nằm rải rác trên khắp đất nước này.

Nhưng Triều Tiên sẽ không thể khai hỏa kho vũ khí khổng lồ này đồng thời vì số lượng ống phóng có hạn.

Có thể nói, đội tàu chiến hùng hậu mà ông Trump đưa đến Triều Tiên hoàn toàn chỉ mang ý nghĩa biểu tượng.

Kho vũ khí trên tàu đồ sộ, nhưng không phù hợp để giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo vào tàu sân bay Carl Vinson hay chỉ đơn giản là phóng ra biển, các tàu chiến Mỹ cũng không có năng lực để đánh chặn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...