Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:59 AM (GMT+7)

Diễn biến bất lợi cho bà Clinton: Phiếu đại cử tri giảm

authorĐăng Nguyễn - CNN Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump và đối thủ Hillary clinton có thể bất đồng trong nhiều vấn đề nhưng không ai có thể phủ nhận rằng chiến dịch tranh cử đang ngày càng khốc liệt hơn trong vòng 10-14 ngày gần đây.

   

 dien bien bat loi cho ba clinton: phieu dai cu tri giam hinh anh 1

Cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ hoàn toàn nằm trong tay bà Clinton.

CNN ngày 5.11 đã cập nhật diễn biến tranh cử Tổng thống Mỹ mới nhất thông qua bản đồ thể hiện tỷ lệ phiếu bầu đại cử tri của hai ứng viên.

Hình ảnh cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump có chiều hướng cải thiện nhưng bà Clinton vẫn là người nắm lợi thế lớn hơn.

Những thay đổi đáng chú ý có thể thấy trong bản đồ là việc bang New Hampshire từ “nghiêng về dảng Dân chủ” đã chuyển sang trạng thái trạng thái tranh chấp hay còn gọi là “chiến địa”. Bang Ohio, Utah từ “chiến địa” có xu hướng “nghiêng về đảng Cộng hòa”.

Tất cả những sự thay đổi này đều nghiêng về Donald Trump. Hiện tại, ước tính tổng số phiếu bầu đại cử tri mà bà Clinton có thể giành được đạt 268 phiếu còn ông Trump là 204. Trong đó, 68 phiếu đại cử tri ở các bang có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ và 47 phiếu đại cử tri ở các bang có xu hướng nghiêng về đảng Cộng hòa.

Hiện tại chỉ còn 6 bang “chiến địa” trở thành tâm điểm tranh đấu giữa hai ứng viên. 6 bang bao gồm Arizona, Florida, Nevada, New Hampshire, North Carolina và Nebraska với tổng số phiếu bầu đại cử tri là 66 phiếu.

 dien bien bat loi cho ba clinton: phieu dai cu tri giam hinh anh 2

Bản đồ cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên thông qua phiếu bầu đại cử tri.

Điều mà bản đồ không cho thấy là việc, trong khi ông Trump liên tiếp thắng lợi ở một số bang thì bà Clinton vẫn đứng ở vị trí chắc chắn hơn. Cựu bộ trưởng ngoại giao Mỹ chỉ cần thắng lợi ở một trong số các bang vẫn trong tình trạng “chiến địa” là sẽ đắc cử tổng thống. Trong khi đó, ông Trump cần phải đạt được toàn bộ số phiếu đại cử tri ở các bang này.

Sự thay đổi trong bản đồ do CNN cập nhật phản ánh các cuộc thăm dò, các tổ chức theo dõi tình hình ở các bang chủ chốt và lịch trình vận động tranh cử của các ứng viên.

CNN cũng lưu ý rằng, đây không phải là dự đoán chính xác cho kết quả cuối cùng vào ngày 8.11 tới. Bản đồ CNN cập nhật chỉ cung cấp góc nhìn toàn cảnh trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

Các bang ủng hộ đảng Cộng hòa:

Alabama (9), Alaska (3), Arkansas (6), Idaho (4), Indiana (11), Kansas (6), Kentucky (8), Louisiana (8), Mississippi (6), Missouri (10), Montana (3), Nebraska (4), North Dakota (3), Oklahoma (7), South Carolina (9), South Dakota (3), Tennessee (11), Texas (38), West Virginia (5), Wyoming (3), (157 phiếu đại cử tri).

Các bang có xu hướng nghiêng về đảng Cộng hòa:

Georgia (16), Iowa (6), Maine 2nd Congressional District (1), Ohio (18), Utah (6), (47 phiếu đại cử tri).

Các bang trong tình trạng “chiến địa”:

Arizona (11), Florida (29), Nevada (6), Nebraska 2nd Congressional District (1), New Hampshire (4), North Carolina (15), (66 phiếu đại cử tri).

Các bang có xu hướng nghiêng đảng Dân chủ:

Colorado (9), Michigan (16), Pennsylvania (20), Virginia (13), Wisconsin (10), (68 phiếu đại cử tri).

Các bang ủng hộ đảng Dân chủ:

California (55), Connecticut (7), Delaware (3), DC (3), Hawaii (4), Illinois (20), Maine (3), Maryland (10), Massachusetts (11), New Jersey (14), New York (29), Oregon (7), Rhode Island (4), Vermont (3), Washington (12), Minnesota (10), New Mexico (5), (200 phiếu đại cử tri).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...