Thứ Tư, ngày 12/12/2018 13:21 PM (GMT+7)

Điện Kremlin gửi thông điệp đáng sợ cho Ukraine: Nguy cơ chiến tranh đến gần?

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 01/12/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chính trị gia cấp cao của Nga giận dữ đe dọa nước láng giềng Ukraine về viễn cảnh xảy ra một "cuộc chiến kinh hoàng và không mong muốn" giữa 2 nước nếu Kiev không ngừng kế hoạch thử tên lửa trên bán đảo Crimea.

   

 dien kremlin gui thong diep dang so cho ukraine: nguy co chien tranh den gan? hinh anh 1

Ảnh minh họa

Ukraine có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận tên lửa bắn trên Biển Đen trong vùng lãnh thổ mà Moscow nói rằng thuộc chủ quyền nước Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo này năm 2014.

Tuy nhiên, Ukraine và các nước phương Tây từ chối công nhận chủ quyền của Nga tại Crimea.

Căng thẳng leo thang hơn nữa vào cuối tuần trước khi Kiev công bố kế hoạch thử tên lửa gần thị trấn Simferopol ở trung tâm bán đảo Crimea vào ngày 1.12 và 2.12.

Trong một tuyên bố đáp trả, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại Thượng viện Nga, Konstantin Kosachev giận dữ cảnh báo về khả năng căng thẳng leo thang nhanh chóng và biến thành chiến tranh.

Ông nói: "Nếu tình hình leo thang đến mức phản ứng quân sự là cần thiết, thì điều này chắc chắn sẽ là kịch bản đáng sợ và không mong muốn nhất của sự kiện trên. Đây là điều mà tất cả chúng ta nên tránh bằng mọi giá".

Ngoài ra, ông Konstantin Kosachev giải thích thêm rằng, ông muốn nhấn mạnh cụm từ "tất cả chúng ta" bởi vì đây không phải chỉ là vấn đề của tiêng Nga".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang theo dõi tình hình chặt chẽ, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Ông Sergei Zheleznyak, một thành viên của Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế, kêu gọi EU và NATO can thiệp.

Ông cáo buộc, "hành động vô trách nhiệm và không hợp lý" của Ukraine là nguyên nhân gây ra "mối bận tâm lớn".

Về phần mình, ông Oleksander Turchinov,  Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Ukraine bác bỏ cáo buộccủa Moscow rằng Kiev đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế.

"Ukraine tiến hành các vụ thử tên lửa trong khuôn khổ tất cả các điều ước và nghĩa vụ quốc tế. Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu Nga không cản trở vụ thử nghiệm bằng cách kích động và những hành động khiêu khích của họ", ông Turchinov tuyên bố. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...