Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 16:44 PM (GMT+7)

Điện thoại thông minh có phần mềm giúp phát hiện thực phẩm bẩn

authorSputnik Thứ Ba, ngày 19/07/2016 16:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người tiêu dùng Nga sẽ có cơ hội kiểm tra thành phần của các sản phẩm đang hiện diện trên thị trường cũng như biết được về nguồn gốc thực phẩm.

   

 dien thoai thong minh co phan mem giup phat hien thuc pham ban hinh anh 1

Trong khuôn khổ chiến lược của Tổng thống nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm dinh dưỡng, tại Nga sẽ thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng thực phẩm "từ đồng ruộng tới bàn ăn", dựa theo cơ sở dữ liệu của Rosselkhoznadzor tạo lập từ năm 2007.

Với hỗ trợ của hệ thống như vậy và chiếc điện thoại thông minh trên tay, người tiêu dùng sẽ biết công ty nào sản xuất hàng và món thực phẩm được làm ra như thế nào.  Ngoài ra, trong cơ sở dữ liệu cũng có thể nhìn thấy toàn bộ dây chuyền sản xuất sản phẩm cũng như xem những công ty nào từng dính phạt vì hàng kém chất lượng.

Hiện thời còn chưa rõ ai sẽ lo khâu kiểm soát quản lý chất lượng thực phẩm, vì chưa có cơ quan chuyên trách. Bây giờ chức năng này do Rospotrebnadzor thực hiện từng phần, nhưng cơ quan vẫn chưa đủ thẩm quyền hoàn toàn với công tác về chất lượng.

Theo lời ông Alexey Alekseenko, trợ lý của lãnh đạo Rosselkhoznadzor, "hệ thống như vậy đã có và được hoạch định ngay từ năm 2007, nhưng hiện tại chưa dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người".

"Hệ thống này cần được luật pháp bảo vệ, vì vậy để đưa nó vào vận hành rất cần cơ sở pháp lý", — ông Alekseenko giải thích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...