Thứ Năm, ngày 22/08/2019 09:48 AM (GMT+7)

Điệp viên có thể dễ dàng “cướp máy bay MH370?”

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 27/05/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cựu điệp viên CIA nói việc cướp một chiếc máy bay như MH370 là điều hoàn toàn khả thi với các điệp viên hoạt động bí mật.

   

 diep vien co the de dang “cuop may bay mh370?” hinh anh 1

Máy bay MH370 mất tích bí ẩn suốt 5 năm qua.

Theo Daily Star, chuyên gia Jeff Wise từng nhiều lần nhắc đến giả thuyết máy bay MH370 bị chiếm quyền kiểm soát và hạ cánh xuống Kazakhstan. Giả thuyết này xuất hiện trong cuốn sách mới xuất bản của ông Wise mang tên “The Taking of MH370”.

Chuyên gia của CNN nói hệ thống liên lạc vệ tinh của MH370 bị khởi động lại trước khi biến mất. Đây là dấu hiệu cho thấy có người can thiệp và dẫn đến những tính toán sai lệch về vị trí cuối cùng của máy bay.

Trong cuốn sách 182 trang, ông Wise nói mình đã trò chuyện với một cựu điệp viên CIA, Robert Baer.

Baer nói điệp viên, bao gồm cả điệp viên Nga, đủ khả năng can thiệp vào hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh trên máy bay.

Ông Wise thì cho rằng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, Nga thậm chí còn vượt trội hơn Mỹ. Từ năm 2011, Mỹ đã phụ thuộc vào Nga trong việc phóng tàu vũ trụ chở người lên quỹ đạo.

Ông Wise đặt nghi vấn người Nga có liên quan vì giả thuyết đặt ra cho thấy máy bay có thể bị chiếm quyền kiểm soát để hạ cánh xuống Kazakhstan.

“Can thiệp vào dữ liệu vệ tinh là điều mà các điệp viên hoàn toàn làm được, bao gồm cả điệp viên Nga”, cựu điệp viên CIA Robert Baer nói, theo ông Wise.

Nhưng ông Wise không giải thích máy bay bị đổi hướng đến nơi khác như thế nào, sau khi có người làm giả được tín hiệu vệ tinh.

Ông Wise còn nhắc đến việc Nga rất giỏi trong việc can thiệp vào dữ liệu vệ tinh, dẫn đến GPS cung cấp tọa độ sai lệch nếu cần thiết.

MH370 biến mất ngày 8.3.2014 chỉ sau 38 phút, trong hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Các nhà điều tra Malaysia kết luận rằng máy bay rơi xuống Ấn Độ Dương, dù cuộc tìm kiếm suốt 5 năm qua ở khu vực này không đạt kết quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Trong những năm cuối Thế chiến 2, Nhật Bản hạ thủy một trong những...
Các nguồn tin tại thành phố Khan Sheikhoun nằm ở phía Nam Idlib cho...