Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:42 AM (GMT+7)

Điệp viên Triều Tiên bắt cóc sinh viên Mỹ để dạy tiếng Anh cho Kim Jong-un?

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 19/09/2016 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Mỹ Washington Post đưa tin, năm 2004 điệp viên Triều Tiên có khả năng nhận được sự giúp đỡ của các quan chức Trung Quốc đã tiếp cận và bắt cóc một sinh viên Mỹ đang đi bộ đường dài gần biên giới với Myanmar.

   

 diep vien trieu tien bat coc sinh vien my de day tieng anh cho kim jong-un? hinh anh 1

Sinh viên Mỹ, David Sneddon

Theo Washington Post, cha mẹ của nam sinh viên Mỹ và nhiều nhà hoạt động nhân quyền đều tin rằng, cố lãnh đạo Kim Jong-il năm 2004 đã ra lệnh bắt cóc một sinh viên Mỹ để dạy tiếng Anh cho các con ông. Theo đó, các điệp viên Triều Tiên đã được giao thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Choi Sung Yong, Chủ tịch Hội Liên hiệp các gia đình có người bị bắt cóc, trụ sở ở Seoul nhấn mạnh rằng, ông có thông tin rằng, sinh viên Mỹ, David Sneddon, bị mất tích năm 2004 khi đang đi bộ đường dài gần biên giới với Myanmar, hiện đang sống ở Bình Nhưỡng.

Ông Choi dẫn một nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho biết, Sneddon hiện 36 tuổi đã đổi tên là Yoon Bong Soo, kết hôn với một phụ nữ tên là Kim Eun Hae và họ có hai con, một trai, một gái.

Theo nguồn tin ở Bình Nhưỡng, công dân Mỹ Sneddon bị bắt cóc tới Triều Tiên vì nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã ra lệnh tìm một giáo viên dạy kèm tiếng Anh cho các con mình, bao gồm đương kim lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay. Sneddon cũng có sứ mệnh giúp gia đình nhà lãnh đạo Kim tìm hiểu văn hóa Mỹ.

"Khi đó, cậu ấy ở độ tuổi bằng con cái của (ông) Kim", ông Choi, người đã dành một thời gian dài để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với công dân Mỹ Sneddon cho hay.

Theo đó, mùa hè năm 2004, David Sneddon - một sinh viên Đại học Brigham Young, 24 tuổi đã tới Trung Quốc để học tiếng Trung. Sau đó, Sneddon quyết định đi bộ đường dài ở dãy núi Leaping Gorge Tiger thuộc tỉnh Vân Nam, giáp biên giới Myanmar. Trong suốt hành trình, Sneddon đã ghé qua một nhà hàng Hàn Quốc tên là Yak Bar. Và sau đó anh đột ngột biến mất.

Bố mẹ của Sneddon cho biết, họ nghĩ con trai mình, là một trong 11 trẻ em bị bắt cóc bởi những người Trung Quốc khi nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông ở Hàn Quốc cách đây 4 năm. Người này nói với cặp vợ chồng rằng, ông ta có thông tin hoàn toàn chắc chắn rằng, con trai của họ đang sống ở Bình Nhưỡng.

Ông Greg Scarlatoiu, Giám đốc Điều hành của Ủy ban Nhân quyền ở Triều Tiên cũng khẳng định rằng ông in rằng David đã bị bắt cóc. Truyền thông Nhật Bản cũng cho rằng, Sneddon bị Triều Tiên bắt cóc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...