Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:30 AM (GMT+7)

Điều bất ngờ trong tuyên bố của Triều Tiên về mã độc WannaCry

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 18/05/2017 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị nghi ngờ có liên quan đến mã độc tống tiền WannaCry đang khiến cả thế giới “náo loạn”, Triều Tiên cuối cùng cũng lên tiếng về vấn đề này. Tuy nhiên, tuyên bố của Triều Tiên không giúp loại trừ nghi vấn về nguồn gốc của WannaCry.

   

 dieu bat ngo trong tuyen bo cua trieu tien ve ma doc wannacry hinh anh 1

Sau nhiều ngày im lặng, Triều Tiên cuối cùng đã lên tiếng về mã độc WannaCry

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên vừa đăng tải một bản tin chi tiết về vụ tấn công mạng dùng mã độc WannaCry khiến 200.000 máy tính trên toàn thế giới bị tê liệt hồi tuần trước.

Bản tin viết: "Cuộc tấn công mạng, diễn ra vào ngày 12.5 đã ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp ở 150 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc...

Cộng đồng quốc tế đã bị sốc về vụ tấn công mạng có quy mô chưa từng có trong lịch sử và đang kêu gọi tăng cường các nỗ lực để chống lại các loại tội phạm Internet..."

Bài báo trích dẫn các vụ tấn công nhắm vào Bộ nội vụ, các ngân hàng và các cơ quan công quyền ở Nga, các ngân hàng và các công ty năng lượng ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, nhà máy ôtô ở Pháp, Slovenia và Romania.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là, bài báo không hề đề cập đến việc mã độc WannaCry có ảnh hưởng đến các hệ thống máy tính ở Triều Tiên hay không.

Bình Nhưỡng bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ tấn công mạng khủng khiếp này sau khi một số chuyên gia mạng phát hiện mối liên hệ giữa WannaCry và Nhóm Lazarus, được cho là được Triều Tiên đỡ đầu. Nhóm Lazarus là thủ phạm của các vụ tấn công vào các ngân hàng và đài truyền hình Hàn Quốc năm 2013, hãng phim Sony Pictures và ngân hàng trung ương Bangladesh tháng 2 năm nay.

Erich Chien, một nhà điều tra và là một trong những người đầu tiên phát hiện Nhóm Lazarus tấn công ngân hàng Bangladesh khẳng định rằng, có mối liên kết giữa WannaCry và phần mền độc hại mà Nhóm Lazarus từng sử dụng trong các cuộc tấn công trước đó nhưng cần thêm bằng chứng "xác thực hơn".

Theo Express, mặc dù bản tin của Rodong Sinmun không đề cập gì đến vai trò của Triều Tiên nhưng một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Bình Nhưỡng tiết lộ bản tin được viết và đăng tải nhằm mục đích loại trừ sự liên quan của nước này đến mã độc WannaCry.

"Bài báo về WannaCry của Triều Tiên nhằm nhấn mạnh rằng vụ tấn công mạng không liên quan gì đến nước này", nguồn tin chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...