Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:29 PM (GMT+7)

Điều bất ngờ về quân đội Nga ở Syria

authorMẫn Di - CNN Thứ Ba, ngày 10/05/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi tới Syria, phóng viên CNN bất ngờ với số lượng binh sĩ, các căn cứ quân sự cũng như lượng vũ khí Nga đang hiện diện ở đây.

   

 dieu bat ngo ve quân dội nga o syria hinh anh 1
Binh sĩ Nga tập luyện tại Syria

Tuần trước, quân đội Nga đưa hơn trăm nhà báo quốc tế tới thành cổ Palmyra, nơi quân chính phủ Syria vừa chiếm lại được từ tay khủng bố IS, nhằm thể hiện vai trò của Nga trong việc giải phóng thành phố này cũng như năng lực quân đội và trang bị của họ tại Syria.

Đưa số lượng lớn người từ căn cứ không quân Latakia tới một nơi từng là vùng chiến sự, trong một đất nước đang bị chiến tranh tàn phá là hoạt động yêu cầu an ninh cao.

Cả đoàn bao gồm 5 xe buýt, ít nhất 8 xe bọc thép trang bị súng máy hạng nặng, hai xe quân đội kèm theo hai máy bay trực thăng chiến đấu lơ lửng trên đầu. Suốt chuyến đi, đoàn được phủ bởi bóng những chiếc trực thăng đổi vị trí mỗi khi qua căn cứ rải rác bên bờ biển phía Tây, gần Homs và Palmyra, và được bao bọc bằng hàng lớn súng Mi-28, KA-52, Mi-35s hiện đại nhất.

Nga đã triển khai hàng chục máy bay chiến đấu tới hỗ trợ chính quyền Syria chống lại phiến quân từ cuối năm 2015. Ngoài ra, nước này đã "cắm rễ" được khá nhiều căn cứ tại các địa điểm khác nhau trên đất Syria. Không có con số xác thực về số lượng binh sĩ, nhưng ước tính có ít nhất là vài nghìn lính cùng vũ khí hiện đại và cơ sở hạ tầng tương đương.

 dieu bat ngo ve quân dội nga o syria hinh anh 2
Hệ thống phòng không Panstri-S1

Doanh trại không quân Hmeynim ở ngoại ô Latakia trên bờ biển Tây Bắc Syria được kết hợp từ sân bay quân đội cũ của Syria và kho chứa mà Nga xây mới. Các trạm này rất lớn, hiện đại và hoạt động rất quy củ. Quân đội Nga cho phép quay phim một số binh sĩ đang tập luyện thể thao. Thượng úy trẻ tên Vladimir cho biết họ luôn ở trong tâm thế tập trung cao độ.

"Tôi rất sẵn lòng phục vụ đất nước ở đây. Tôi không sợ điều gì ở Syria, mà tại sao lại phải sợ?", anh nói thêm.

Tính chuyên nghiệp của quân đội và những vũ khí, phương tiện hết sức hiện đại họ sử dụng cho thấy quân đội Nga đã tiến rất xa kể từ khi khởi động chương trình hiện đại hóa vài năm trước. Ngoài hàng chục máy bay, Nga cũng có vô số trực thăng chiến đấu, xe tăng, xe bọc thép và hệ thống tên lửa đối không.

Đáng chú ý nhất là bộ binh Nga xuất hiện rất nhiều tại Syria. Họ cũng vừa xây dựng doanh trại hoàn toàn mới ngay cạnh thành phố cổ Palmyra. Đây là nơi mà các chuyên gia trong lĩnh vực bom mìn trú chân trong khi thực hiện gỡ các thiết bị nổ mà IS để lại từ khi chúng chiếm đóng thành phố tới khi rút lui vài tuần qua. 

 dieu bat ngo ve quân dội nga o syria hinh anh 3
Người dân tị nạn rời khỏi Aleppo

Nhưng không chỉ có thiết bị gỡ bom, mà còn hàng chục xe quân sự và xe bọc thép đóng tại căn cứ. Có thể coi là thiết bị tự vệ, nhưng còn hệ thống phòng không Pantsir-S1 với khả năng nã tên lửa và đại bác vào máy bay.

Quân đội Nga giải thích với CNN rằng họ xác định mục tiêu độc lập, không phụ thuộc vào phía Syria. Igor Konashankov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định Nga không can thiệp vào việc lựa chọn mục tiêu của không quân Syria.

Mỹ cho biết Nga đang di dời bộ phận pháo binh về phía Aleppo, dấy lên lo ngại rằng lệnh ngừng bắn sẽ không giữ được lâu. Nhưng Nga chưa xác nhận thông tin này. Thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo đã được gia hạn thêm 48 tiếng.

Trong khi không có ước tính chính xác về lực lượng quân đội Nga tại Syria, chỉ dựa vào những gì phóng viên đã quan sát có thể thấy rằng cấu trúc của họ vô cùng phức tạp và việc Nga rút khỏi đâycó thể sẽ không xảy ra trong thời gian tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...