Thứ Tư, ngày 24/04/2019 19:44 PM (GMT+7)

Điều bất thường trên sông băng to nhất Greeenland, cảnh báo thảm họa với thế giới

authorTrà My - CNN Thứ Bảy, ngày 30/03/2019 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các nhà nghiên cứu của NASA, sông băng lớn nhất và quan trọng nhất của Greenland, Jakobshavn, đang ngày càng dày lên, CNN đưa tin.

   

 dieu bat thuong tren song bang to nhat greeenland, canh bao tham hoa voi the gioi hinh anh 1

Ảnh chụp sông băng Jakobshavn từ máy bay của NASA

Sông băng hay băng hà là một khối băng lâu năm, di chuyển liên tục bởi trọng lượng của chính nó.

Jakobshavn là sông băng lớn nhất của Greenland. Việc nó ngày càng dày lên tạm thời là tin tốt, một phần hạn chế làm nước biển dâng cao. Tuy nhiên, về lâu về dài, sự tích tụ băng ở Jakobshavn có thể gây ra thảm họa, theo các nhà nghiên cứu của NASA.

Trong hai thập kỷ, Jakobshavn mỏng đi với tốc độ ổn định. Các nhà khoa học cho rằng điều này sẽ tiếp tục hoặc tăng tốc do sự nóng lên toàn cầu của khí quyển và đại dương.

Nhưng tốc độ mỏng đi của Jakobshavn đã chậm lại đáng kể vào năm 2014, và sông băng thực sự dày lên trong giai đoạn 2016-2017 và 2017-2018, theo một nghiên cứu được công bố hôm 25.3 trên tạp chí Nature.

"Ban đầu, chúng tôi không tin vào điều đó", Ala KhazWiki, nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi đã giả định rằng Jakobshavn sẽ tiếp tục mỏng đi như vậy giống như nó đã mỏng đi trong hơn 20 năm qua”.

 dieu bat thuong tren song bang to nhat greeenland, canh bao tham hoa voi the gioi hinh anh 2

Ảnh chụp cận sông băng Jakobshavn

Các nhà khoa học cho rằng lý do Jakobshavn dày lên là nhiệt độ nước biển mát hơn cục bộ. Điều này cho thấy sông băng rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ đại dương, cả nóng và lạnh. Đây không phải là tin tốt cho tương lai, theo các nhà khoa học.

Hầu hết nhiệt từ sự nóng lên toàn cầu đang truyền thẳng vào đại dương (các nghiên cứu cho thấy là hơn 90%). Do đó, nhiệt độ đại dương toàn cầu đang tăng cao hơn mỗi năm.

Nhà khoa học Khazendar nói ông và các đồng nghiệp lo ngại khi nhiệt độ đại dương ấm trở lại, Jakobshavn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa.

"Lần tới khi nước biển quanh Jakobshavn ấm lên, nhiệt độ sẽ còn cao hơn nữa", ông giải thích.

Jakobshavn Isbrae, tên đầy đủ của sông băng nằm dọc theo bờ biển phía Tây Greenland, là dòng sông băng chảy nhanh nhất và tan nhiều băng nhất của Greenland trong 20 năm qua.

Trên thực tế, theo Khazendar, sự tan chảy của Jakobshavn đã góp phần làm cho mực nước biển toàn cầu tăng trung bình 1mm từ năm 2000 đến 2010.

Và mặc dù Jakobshavn đang dày lên ở phần tiếp giáp với biển, nó vẫn góp phần làm tăng mực nước biển vì tốc độ băng tan vẫn lớn hơn tốc độ băng tích tụ, theo các nhà nghiên cứu.

Sông băng kiểm soát một lưu vực có băng đủ để nâng mực nước biển toàn cầu lên khoảng 60 cm nếu tan chảy toàn bộ.

Chính mối đe dọa này đã khiến Jakobshavn trở thành một trong những sông băng được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...