Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:36 AM (GMT+7)

Điều bất thường từ vụ Triều Tiên thử tên lửa thất bại

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Ba, ngày 18/10/2016 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia Mỹ dự đoán Triều Tiên có thể đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào hoạt động trong năm tới, sớm hơn nhiều so với dự kiến.

   

 dieu bat thuong tu vu trieu tien thu ten lua that bai hinh anh 1

Một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Quân đội Mỹ ngày 15.10 cho biết họ phát hiện Bình Nhưỡng đã phóng thử thất bại một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Musudan. Vụ thử nghiệm được thực hiện tại một địa điểm gần thành phố  Kusong, Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa đã rơi ngay sau khi rời bệ phóng, nhưng không nêu rõ lý do.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Musudan có tầm bắn khoảng 3.000 km, gây đe dọa đối với Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như đảo Guam thuộc lãnh thổ của Mỹ. Triều Tiên tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa, nhưng thông tin chưa được xác minh độc lập.

John Schilling, chuyên gia về động cơ đẩy tên lửa của Mỹ, cho biết điều đáng chú ý của vụ thử này là Triều Tiên đã đưa tên lửa tới biển phía tây thay vì tới cơ sở được xây dựng để thử nghiệm tên lửa như trước đây.

“Việc di chuyển tới vùng bờ biển gần thành phố Kusong dường như là để thử vận hành phương tiện vận chuyển, xem họ có thực sự làm chủ công nghệ mới hay không”, ông Schilling viết trên trang 38 North, chuyên theo dõi tình hình về Triều Tiên.

Ông Schilling cho biết động thái mới cho thấy Triều Tiên không đơn thuần lặp lại các thất bại cũ, cho dù nước này chỉ thực hiện thành công duy nhất một lần trong 7 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm tới nay.

“Triều Tiên đang tiếp tục với kế hoạch thử nghiệm tên lửa bao gồm kiểm tra các khả năng hoạt động mới, ít nhất là trong lần này. Điều đó làm tăng khả năng thất bại của các vụ thử riêng lẻ, nhưng nó đồng nghĩa Bình Nhưỡng sẽ học được nhiều hơn với mỗi vụ thử”, ông Schilling viết.

Chuyên gia Mỹ nhận định rằng nếu Triều Tiên tiếp tục với tốc độ này, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Musudan có thể được đưa vào hoạt động trong năm tới, sớm hơn nhiều so với dự định trước đó.

Vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên diễn ra trước cuộc họp ngày 19.10 tại Washington giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng  của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, để thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại khu vực Đông Á tháng trước cho biết Washington sẽ đẩy nhanh kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD tới Hàn Quốc. Trong khi đó, Nhật Bản ó thể huy động khoảng 1 tỷ USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...
Một phụ nữ đã ghi lại được cảnh tượng chồng cô đối mặt với gấu dữ...