Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:37 PM (GMT+7)

Điều gì chờ đón Putin nếu Hillary Clinton trở thành Tổng thống?

authorHoàng Thắng Thứ Ba, ngày 18/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi ông Donald Trump cho rằng bà Hillary Clinton không đủ năng lực để trở thành trở thành Tổng thống Mỹ, thì Tổng thống Nga Putin có thể phải lo lắng trước viễn cảnh này.

   

Chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, và mục đích của mỗi vụ can thiệp nhằm gây hại cho các ứng cử viên của đảng Dân chủ. Mỹ cáo buộc rằng Putin nhìn thấy những mối đe dọa đối tới các mục tiêu của kinh tế, chính trị, quân sự của nước Nga nếu bà Clinton trở thành Tổng thống.

Trong những năm gần đây, ông Putin đã đưa ra một chính sách đối ngoại và đội nội ngày càng rắn hơn khi lần lượt thách thức Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu. Mặc dù nền kinh tế Nga đang thu hẹp, song quốc gia này vẫn đang sử dụng sức mạnh quân sự của mình để đóng vai chính trên toàn cầu.

 dieu gi cho don putin neu hillary clinton tro thanh tong thong? hinh anh 1

Theo các nhà phân tích phương Tây, Nga đang thực hiện một chiến dịch nhằm lấy lại vị trí siêu cường và thách thức khối liên minh phương Tây. 

Và bà Clinton đang thách thức trực tiếp đến Putin, vị trí của nước Nga và phạm vi ảnh hưởng của quốc gia này tại những vùng lãnh thổ trước đây của Liên Xô, Đông Âu, cùng với một số quốc gia châu Âu, Mỹ và NATO.

Ngược lại với Donald Trump, người hứa hẹn có thể đình chỉ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga và sẽ gắn kết các chính sách của mình ở Syria với Putin và Assad. Bà Clinton đang thể hiện cho công chúng thấy mình sẽ là một đối thủ khó khăn hơn nhiều của ông Putin trong việc ngăn chặn tham vọng bánh trướng của ông này so với Tổng thống Barack Obama.

Tại chiến trường Syria, trong khi ông Obama phản ứng một cách dè dặt, cử Ngoại trưởng John Kerry tới nhiều cuộc đàm phán khác nhau, thì bà Clinton lại mong muốn áp đặt một vùng cấm bay, trong đó sẽ thách thức không chỉ quân đội Syria mà còn cả Nga.

Lập trường cứng rắn của bà Clinton với ông Putin trong quãng thời gian bà làm ngoại trưởng có thể là yếu tố khiến Nga không mong bà trở thành tổng thống Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...