Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:00 PM (GMT+7)

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không dùng động cơ tên lửa đẩy Nga?

authorVũ Duy (Theo National Interest) Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang mạng National Interest mới đây dẫn báo cáo của Viện Lexington (Mỹ) cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt 4 nguy cơ mất an ninh nếu Quốc hội Mỹ ban hành dự luật cấm sử dụng động cơ tên lửa đẩy của Nga để đưa các vệ tinh quân sự lên quỹ đạo.

   

Nguy cơ thứ nhất, chi phí phóng các vệ tinh quân sự lên quỹ đạo của Mỹ sẽ tăng chóng mặt vì các động cơ do Nga sản xuất, vốn được sử dụng trên tên lửa đẩy Atlas của phi thuyền không gian Mỹ, bị cấm. Động cơ duy nhất thay thế cho việc phóng các vệ tinh lớn lên các quỹ đạo cao hơn là động cơ Delta, sẽ khiến chi phí mỗi lần phóng đội thêm 1/3 kinh phí. Nếu tên lửa phóng Atlas bị cấm chỉ vì lý do sử dụng động cơ tên lửa đẩy của Nga, thì chi phí sẽ tăng lên nhiều tỷ đô tiền ngân sách của Mỹ để đáp ứng nhu cầu quân sự trong không gian của nước này.

Nguy cơ thứ hai, các tên lửa đẩy do hãng quốc phòng Mỹ-SpaceX-sản xuất sẽ không thể mang các vệ tinh lên các quỹ đạo trọng yếu. Lý do là nhiều vệ tinh do quân đội Mỹ sử dụng cho mục đích cảnh báo về cuộc tấn công bằng tên lửa, kết nối các đường dây liên lạc, do thám đối phương có trọng lượng rất nặng. Thêm vào đó, các vệ tinh này thường định vị ở các quỹ đạo cao. SpaceX, vốn gần đây được phép bắt tay chế tạo động cơ các tên lửa đẩy, nhưng không thể vươn tới 4 trong số 8 quỹ đạo quân sự trọng yếu.  Khoảng 40% số vụ phóng của quân đội Mỹ phải dùng tới động cơ tên lửa đẩy Atlas hay động cơ đắt đỏ hơn nhiều là động cơ Delta.

 dieu gi xay ra neu my khong dung dong co ten lua day nga? hinh anh 1

Một vệ tinh dùng tên lửa đẩy động cơ Atlas. Ảnh: National Interest

Nguy cơ thứ ba, việc cấm dùng động cơ do Nga sản xuất sẽ càng tăng cường sức mạnh của Tổng thống Nga Putin. Vì có nhiều sự bàn tán (tại Mỹ) về việc chấm dứt việc dùng công nghệ đẩy của Nga trên các tên lửa của Mỹ và nếu điều này sớm xảy ra, thì càng làm tăng sức mạnh cho phía Nga. Bất cứ vấn đề nào xảy ra với động cơ tên lửa đẩy Delta sẽ khiến Mỹ rơi vào thế bế tắc trong việc đưa các vệ tinh cảnh vào và do thám lên quỹ đạo, vốn giúp Lầu Năm Góc theo dõi nhất cử nhất động của quân đội Nga. Vì vậy tại sao Quốc hội Mỹ lại muốn làm đúng những gì mà giới phân tích e rằng ông Putin đang hướng đến-đó là loại bỏ bớt các động cơ tên lửa đẩy quan trọng sống còn đối với Mỹ trong việc tiếp cận không gian vũ trụ?

Thách thức cuối cùng, đó là các tên lửa đẩy không phải tự nhiên mà có và sẽ phải mất nhiều thời gian để chế tạo nó. Vì nếu các tên lửa đẩy Atlas không còn được sử dụng nữa với lý do các động cơ do Nga sản xuất bị cấm, thì Lầu Năm Góc sẽ cần nhiều động cơ tên lửa đẩy Deltas hơn, vốn ngân sách chế tạo còn chưa được bố trí. Sẽ mất nhiều thời gian để sản xuất động cơ tên lửa đẩy mạnh nhất của quân đội và không ai biết chắc khi nào thì các động cơ tên lửa đẩy Deltas mới sẽ được sản xuất. Do vậy, ngoài một sự thật là mỗi lần phóng vệ tinh dùng tên lửa đẩy Delta, thì chi phí cao hơn nhiều. Điều này có lẽ không khả thi cho việc chế tạo động cơ tên lửa đẩy trong khi chúng vẫn đang rất cần hiện nay.

Nếu đưa ra quyết định chóng vánh về cấm dùng các động cơ tên lửa đẩy của Nga sản xuất, thì sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la tiền thuế của người dân Mỹ chỉ vì lý do không xác đáng. Điều này còn khiến an ninh quốc gia Mỹ kém an toàn hơn và còn làm gia tăng vị thế quân sự của ông Putin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...