Thứ Năm, ngày 19/07/2018 00:02 AM (GMT+7)

Điều gì xảy ra nếu Nhật Bản có vũ khí hạt nhân?

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 11/04/2016 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Bản hoàn toàn có khả năng phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, sự ngăn cản từ Mỹ, Trung Quốc cũng như người dân trong nước khiến quốc gia này vẫn chưa thể có khả năng tự vệ bằng hạt nhân cho mình.

   

Trong Chiến tranh lạnh, Mỹ hỗ trợ phổ biến hạt nhân ở các nước đồng minh châu Âu như Anh và Pháp nhằm răn đe Liên-xô.  Tuy nhiên, Washington đã không sử dụng chiến lược này ở châu Á. Mặc dù Nhật Bản được đánh giá là có sức mạnh kinh tế và công nghệ tương đương Anh và Pháp, Mỹ đã loại bỏ tham vọng hạt nhân của Nhật Bản mỗi khi nó nhen nhóm xuất hiện.

Quyết định này có điểm tốt là nó sẽ khiến cân bằng sức mạnh ở khu vực Đông Á với sự nổi lên của Trung Quốc và sự nguy hiểm của Triều Tiên, tuy nhiên, nó sẽ là một động thái ủng hộ gián tiếp cho sự phổ biến của vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Điều sót lại từ Thế chiến II

Nhật Bản đã theo đuổi vũ khí hạt nhân trong Thế chiến II, tuy nhiên, Mỹ đã phá hủy cơ sở hạ tầng của dự án này sau khi triển khai quân đội đến đây và khẳng định rõ rằng, Tokyo sẽ không gia nhập các nước có vũ khí hạt nhân ngay cả khi với lí do tự vệ.

 dieu gi xay ra neu nhat ban co vu khi hat nhan? hinh anh 1

Hình ảnh thành phố Hiroshima của Nhật Bản sau khi bị Mỹ ném bom nguyên tử vào năm 1945

Sự kiện Trân Châu Cảng có lẽ vẫn ăn sâu vào tiềm thức của người Mỹ, do đó, họ không muốn cho Nhật Bản sở hữu một loại vũ khí nguy hiểm ngay cả khi trong thời bình. Khác với Anh và Pháp, 2 nước trong khối đồng minh chiến thắng ở Thế chiến II, Nhật Bản là nước bại trận và mang theo mình danh tiếng của "một quốc gia hung hăng và nguy hiểm".

Ngoài ra, với việc là nạn nhân duy nhất của bom hạt nhân trên thế giới, việc phát triển vũ khí hạt nhân ở đây chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối từ người dân nước này.

Vào những năm  1960, Thủ tướng Nhật Eisaku Sato cũng đã cân nhắc việc phát triển một chương trình hạt nhân nhằm cân bằng sức mạnh với Trung Quốc, tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã phản đối và ép Tokyo phải tham gia Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân, chấm dứt tham vọng của nước này hàng chục năm qua.

Tokyo sẽ có vũ khí hạt nhân thế nào?

Hiến pháp Nhật Bản cấm chính phủ mua các vũ khí tấn công, điều này dẫn đến tất cả các loại thiết bị quân sự của nước này đều được thiết kế, hoặc ít nhất trên danh nghĩa, là loại vũ khí phòng thủ. Ví dụ, Nhật Bản có hàng loạt tàu sân bay nhưng đây đều được gọi là “tàu khu trục chở trực thăng” và không thể sử dụng làm nơi triển khai các máy bay đường dài.

 dieu gi xay ra neu nhat ban co vu khi hat nhan? hinh anh 2

Các chiến đấu cơ F-15 hoàn toàn có thể cải tiến để mang theo vũ khí hạt nhân

Tuy nhiên, bản chất của vũ khí hạt nhân luôn được các nước gọi là phương tiện để răn đe và đáp trả một mối nguy hiểm tiềm tàng. Do đó, đây có thể được sử dụng làm căn cứ để  “lách luật” nếu Mỹ ủng hộ chính phủ Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân.

Về các phương tiện triển khai, Nhật Bản có thể tự phát triển hoặc mua từ Mỹ các tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng vươn tới các khu vực ở châu Á, chứ không phải là Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể bán hoặc chia sẻ công nghệ tên lửa Poparis, Trident hoặc các hệ thống động cơ tàu ngầm hạt nhân. Đối với vũ khí triển khai trên không, máy bay F-4 hoặc F-15 hoàn toàn có thể biến đối để phóng được tên lửa hoặc thả bom hạt nhân.

Trung Quốc sẽ chuẩn bị gì khi  Nhật Bản có vũ khí hạt nhân?

Vũ khí hạt nhân của Nhật Bản chắc chắc sẽ tạo ra những phản ứng từ Bắc Kinh và  mở đường cho chính sách ngoại giao độc lập hơn với Mỹ. Bắc Kinh chắc chắn phải chuẩn bị cho trường hợp Nhật Bản tách biệt khỏi Mỹ và đơn phương có các hành động cứng rắn với Trung Quốc.

Việc Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân còn có thể tạo ra tiền lệ trong khu vực. Giống với Nhật Bản, Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ để đảm bảo an ninh. Nước này có lẽ còn cần đến vũ khí hạt nhân hơn cả Nhật Bản, do trên thực tế, Hàn Quốc đang trong chiến tranh với Triều Tiên, quốc gia đang tự phát triển chương trình hạt nhân của riêng mình.

Điều tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với Đài Loan (từng nhiều lần tỏ ý muốn phát triển vũ khí hạt nhân nhằm đề phòng Trung Quốc sử dụng vũ lực để sáp nhập). Hay Ấn Độ, quốc gia hiện đã sở hữu vũ khí hạt nhân, cũng sẽ mạnh dạn hơn trong đầu tư vào phát triển hạt nhân.

Có thể thấy, một nước Nhật có vũ khí hạt nhân không phải là điều tốt đẹp đối với việc tạo ra một thế giới ít căng thẳng leo thang hơn. Cho đến nay, việc Mỹ ngăn chặn Nhật Bản có vũ khí hạt nhân vẫn là quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, nếu quan hệ Nga – Trung Quốc ngày càng đe doạ đến tầm ảnh hưởng của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, khả năng Washington phản ứng bằng cách cho phép đồng minh thân cận phát triển vũ khí hạt nhân là điều có thể xảy ra. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đóng vai trò quyết định, nếu họ thực sự cảm thấy nguy hiểm và cần được bảo vệ, có lẽ Washington cũng không thể ngăn cản. 

Xem bình luận
Ông Abe sẽ cố gắng làm được điều này
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi ủng hộ nưỡc Nhật có vũ khí hạt nhân.Ít ra nó cũng làm giãm nhiệt những cái.đầu nóng của bọn cầm...
Bình luận có 0 phản hồi
Ung ho Nhan ban co vu khi Hat Nhan co nhu vay moi lam TQ khong dam hung hang de doa NHat duoc.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...