Thứ Hai, ngày 17/02/2020 07:27 AM (GMT+7)

Điều gì xảy ra trên du thuyền chở 3.700 người, liên tục có thêm người nhiễm virus Corona?

authorĐăng Nguyễn - SCMP, Bloomberg Thứ Tư, ngày 12/02/2020 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối với 3.700 hành khách bị cách ly trên một tàu du lịch ngoài khơi Nhật Bản, hành trình của họ khởi đầu một cách hết sức vô tư. Đối với virus Corona, đó là một "cơ hội" lây nhiễm hiếm có.

   

 dieu gi xay ra tren du thuyen cho 3.700 nguoi, lien tuc co them nguoi nhiem virus corona? hinh anh 1

Người thân của hành khách trên tàu Diamond Princess đứng từ xa gọi điện thoại.

Theo SCMP, nhà chức trách Nhật hôm 12.2 thông báo có thêm 39 trường hợp nhiễm virus Corona trên tàu du lịch Diamond Princess, nâng tổng số ca nhiễm virus trên tàu lên con số 174 người.

“Theo kết quả xét nghiệm mới nhất của 53 người, 39 trong số này dương tính với virus Corona”, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato, nói với các phóng viên.

Ông Kato tiết lộ có 4 người rơi vào tình trạng nguy kịch, đang phải thở máy hoặc đang được điều trị đặc biệt.

Tàu Diamond Princess hiện đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản từ đầu tuần trước, sau khi một hành khách xuống tàu ở Hong Kong được xác định nhiễm virus Corona. Đây là cũng là trường hợp lây nhiễm tập trung lớn nhất ở ngoài Trung Quốc đại lục.

Theo Bloomberg, kiểm soát virus trên mặt đất đã khó, ở trên một con tàu lênh đênh trên biển với hàng ngàn người lại càng khó hơn. Mọi hành động tương tác giữa các hành khách với nhau và với thủy thủ đoàn càng tạo ra nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, virus cũng có rất nhiều nơi để chờ cơ hội lây nhiễm.

“Nếu bạn ở trên một con tàu lớn với 3.000 người, khả năng bạn nhiễm virus là rất lớn”, Peter Andrew White, giáo sư vi sinh tại Đại học New South Wales ở Sydney, người nghiên cứu về sự bùng phát virus Corona trên tàu, nói. “Cả ngành tàu biển cần nghiên cứu phương pháp mới đối phó với virus”.

Thách thức cấp bách nhất là tách số lượng hành khách bị nhiễm ngày càng tăng trên tàu với các hành khách còn khỏe mạnh. Hiện tại, nhà chức trách Nhật chỉ cho phép những người nhiễm virus lên bờ chữa bệnh.

 dieu gi xay ra tren du thuyen cho 3.700 nguoi, lien tuc co them nguoi nhiem virus corona? hinh anh 2

Nhà chức trách Nhật Bản ghi nhận 174 ca nhiễm virus Corona trên tàu Diamond Princess, tính đến ngày 12.2.

Kent Frasure, hành khách đến từ bang Oregon, Mỹ, nói vợ được xác định nhiễm virus Corona và ở lại phòng trong 5-6 giờ rồi mới được đưa đến bệnh viện vào ngày 6.2. Kent hiện vẫn đang ở lại trong căn phòng đó và kết quả xét nghiệm âm tính. Căn phòng đã không được dọn dẹp từ ngày 3.2. “Ít nhất thì họ nên cấp cho chúng tôi khăn lau hoặc thứ gì đó”, Kent nói.

Thông thường, khi bệnh dịch bùng phát, các hành khách sẽ buộc phải rời tàu để khử trùng toàn bộ con tàu, Jean-Paul Coleue, giáo sư tại Đại học Hofstra ở New York, nói.

Họ sẽ phải dọn dẹp sạch con tàu, tẩy trùng lại toàn bộ, Rodrigue, một người am hiểu về đại dịch hàng hải, nói.

Hiện tại, các hành khách trên tàu Diamond Princess vẫn đang bị cách ly để đề phòng virus lây lan nên việc dọn dẹp sạch con tàu là chưa khả thi. Nhưng việc để các hành khách ở lại trên tàu chỉ càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm giữa những người khỏe mạnh và người mang mầm bệnh.

Michael Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình khẩn cấp y tế thế giới của WHO, dự đoán các trường hợp lây nhiễm mới sẽ chỉ càng khiến nhà chức trách Nhật gia hạn thời gian cách ly con tàu.

Về vấn đề này, hành khách Kent Frasure nói rằng mình không nhận được thông tin gì về khả năng kéo dài thời gian cách ly. Các hành khách chỉ biết rằng thời gian cách ly hiện tại sẽ chấm dứt vào ngày 19.2.

“Các trường hợp lây nhiễm mới làm tăng thời gian cách ly là điều mà tôi lo ngại nhất”, Kent nói.

Việt Nam Trung Quốc Thế giới

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc phải nỗ lực hết sức để duy trì sự ổn định về kinh tế và...
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo chống lại sự...
Hơn 10.000 người đàn ông mặc khố tụ hội ở Okayama, tham gia lễ hội...