Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:45 PM (GMT+7)

Điều Obama hối tiếc nhất sau 8 năm làm Tổng thống Mỹ

authorQuang Minh - Slate Thứ Tư, ngày 13/01/2016 16:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 13.1, Tổng thống Obama đọc Thông điệp Liên bang cuối cùng sau gần 8 năm giữ chức vụ cao nhất nước Mỹ. Trong thông điệp phát đi lần này, Obama đề cập điều khiến ông cảm thấy hối tiếc nhất dù 8 năm đã trôi qua.

   

Rất hiếm khi một chính khách thừa nhận thất bại và còn hiếm hơn khi đó là một sai lầm không hề nhỏ. Ông Obama thừa nhận trong 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống, sự phân cực của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn còn quá sâu sắc. Trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông từng rất quyết tâm muốn cải thiện bầu không khí chính trị ở nước Mỹ nhưng sau 8 năm, ông đã thừa nhận thất bại.

 dieu obama hoi tiec nhat sau 8 nam lam tong thong my hinh anh 1

Mâu thuẫn giữa hai Đảng trong nội bộ Mỹ khiến Tổng thống Obama rất day dứt và tiếc nuối.

“Một trong những hối tiếc lớn nhất của tôi sau hai nhiệm kỳ làm Tổng thống là sự nghi kị, đối lập vẫn tồn tại giữa hai đảng và ngày một tệ hại hơn. Tôi nghĩ rằng dù là một Tổng thống tài năng như Lincoln hay Roosevelt cũng rất khó giải quyết được mâu thuẫn này. Nhưng tôi cam kết sẽ làm hết sức mình để cải thiện tình hình một khi tôi vẫn còn làm Tổng thống”, ông Obama phát biểu.

Tuy nhiên, thông điệp mà ông Obama đưa ra cũng không phải quá bi quan. Ông khen ngợi người dân Mỹ cần cù, chịu khó và thông minh, sáng tạo. Ông khẳng định tương lai của đất nước phụ thuộc vào ý chí và trách nhiệm của người dân. “Hãy bỏ phiếu. Hãy bày tỏ. Hãy đứng lên vì người khác, người yếu đuối, người yếm thế”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...