Thứ Tư, ngày 01/04/2020 22:04 PM (GMT+7)

Điều rút ra khi nghiên cứu nước bọt của bệnh nhân Covid-19

authorVương Nam – SCMP Thứ Năm, ngày 26/03/2020 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, các nhà khoa học đến từ Hồng Kông đã thực hiện nghiên cứu và phát hiện thời điểm Covid-19 tồn tại nhiều nhất trong cơ thể người, gây lây lan mạnh nhất.

   
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 22:00 01/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi phó giáo sư Kelvin To Kai-wang, làm việc tại Khoa vi sinh của Đại học Hồng Kông, cho biết, Covid-19 có thể lây lan mạnh nhất trong tuần đầu tiên sau khi xâm nhập vào cơ thể người. Điều này cũng giải thích được nguyên nhân khiến loại virus này lây nhiễm nhanh chóng như vậy.

Dựa trên kết quả nghiên cứu mẫu nước bọt của 23 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại 2 bệnh viện lớn của Hồng Kông, các nhà khoa học cho rằng, lượng virus có trong máu người bệnh xuất hiện nhiều nhất trong 7 ngày đầu tiên nhiễm Covid-19 và giảm dần mật độ vào thời gian sau đó.

Kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Hồng Kông đã được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet.

 dieu rut ra khi nghien cuu nuoc bot cua benh nhan covid-19 hinh anh 1

Hai người đeo khẩu trang khi ra đường sau dịch Covid-19 tại Bắc Kinh (ảnh: NY Times)

“Số lượng virus trong máu của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao nhất trong tuần đầu tiên sau khi nhiễm cho thấy virus có thể lây lan từ người này sang người khác dễ dàng nhất vào thời gian này”, ông Kelvin To Kai-wang cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, Covid-19 có thể tồn tại trong cơ thể bệnh nhân là người cao tuổi trong gần 1 tháng, điều này phần nào lý giải vấn đề vì sao người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao trong tổng số người tử vong vì dịch bệnh.

“1/3 số bệnh nhân của chúng tôi xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau 20 ngày, thậm chí có trường hợp cá biệt còn lâu hơn. Vì vậy, có thể cần cách ly những người nghi nghiễm Covid-19 trong thời gian lâu hơn (thay vì 14 ngày)”, ông Kelvin To Kai-wang cho biết.

 dieu rut ra khi nghien cuu nuoc bot cua benh nhan covid-19 hinh anh 2

Cảnh sát Ấn Độ mang gậy đi kiểm tra tình hình thực hiện lệnh phong tỏa của người dân (ảnh: AP)

Tại Trung Quốc, bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn phải ở lại trung tâm cách ly trong vòng 14 ngày sau khi hồi phục. Tại Hồng Kông, bệnh nhân nhiễm Covid-19 không phải cách ly sau khi được cho xuất viện nhưng sẽ được các nhân viên y tế theo dõi sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, để giữ an toàn cho y bác sĩ, nên xét nghiệm Covid-19 qua mẫu nước bọt hơn là thực hiện thủ pháp lấy mẫu xét nghiệm sâu trong mũi hoặc họng vì có thể làm bệnh nhân bị ho, hắt hơi và khiến dịch chứa Coivd-19 bắn vào người lấy mẫu.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học tại Nhật Bản đã phát hiện ra đường lây truyền thứ...
Bệnh viêm phổi cấp do virus corona đã lan rộng quá mức và rất có...
Con số tử vong vì virus corona Covid-19 ở Mỹ có thể từ 100 nghìn...