Thứ Năm, ngày 26/04/2018 12:58 PM (GMT+7)

Đình công tại Pháp đe dọa Euro 2016

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 01/06/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2016 (10.6-10.7 ) chỉ còn 10 ngày nữa là khai mạc tại Pháp song nước chủ nhà vẫn tiếp tục rơi vào hỗn loạn do phong trào đình công, biểu tình phản đối dự luật lao động đã kéo dài từ 3 tháng qua.

   

 dinh cong tai phap de doa euro 2016 hinh anh 1

Một cuộc đình công phản đối dự luật cải cách lao động mới ở Donges, Pháp ngày 27.5.2016.

Kể từ tối 31.5.2016, nhân viên các phương tiện vận chuyển công cộng tại Pháp bắt đầu tiến hành cuộc đình công mới, lần này là đình công vô thời hạn.

Các nhân viên đường sắt Pháp bắt đầu đình công sớm nhất. Đây là cuộc đình công thứ 8 kể từ đầu tháng 3 trong Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) nhằm đòi thỏa mãn những yêu sách liên quan đến thời gian làm việc. Tuy nhiên, cuộc đình công vô thời hạn lần này còn nhằm phản đối dự luật lao động cải cách mới mang tên El Khomri (theo tên Bộ trưởng Lao động Myriam El Khomri).

Trong khi đó, dự kiến thứ Năm (2.6) nhân viên hệ thống tàu điện ngầm Paris sẽ đình công. Ngoài ra, nhân viên hãng hàng không Air France cũng đe dọa đình công kéo dài nhiều tuần ngay trong thời điểm giải bóng đá Euro 2016 diễn ra. Thậm chí, các tài xế taxi cũng đe dọa đình công để bảo vệ quyền lợi của họ.

Báo chí Pháp đã đồng loạt lên tiếng báo động rằng, các nhà chức trách cần phải đưa nước Pháp ra khỏi tình trạng gần như tê liệt hiện nay.

Tuy nhiên, bất chấp áp lực từ các cuộc đình công và biểu tình, chính phủ cánh tả của Tổng thống Pháp Francois Hollande vẫn dứt khoát không rút lại dự luật lao động El Khomri, được cho là sẽ giúp đẩy lùi nạn thất nghiệp, hiện vẫn chiếm tỷ lệ 10% ở Pháp.

"Dự luật đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho các doanh nghiệp và cung cấp thêm các quyền mới cho người lao động. Mặc dù dự kiến sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn giao thông song mối đe dọa lớn nhất đối với Euro 2016 vẫn là mối đe dọa khủng bố", ông Hollande tuyên bố.

 dinh cong tai phap de doa euro 2016 hinh anh 2

Xe cảnh sát bị tấn công, đốt cháy trong một cuộc biểu tình.

Giới quan sát quan ngại, tình trạng đình công kéo dài sẽ gây ra những hậu quả khó lường trước  ngay trước thềm giải bóng đá Euro 2016.

Theo đó, ban tổ chức Euro 2016 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc vận chuyển các đội tuyển và các cổ động viên bóng đá từ khắp nơi trên thế giới đổ đến Pháp.

Đặc biệt, phần lớn các đội tuyển cũng như các cổ động viên sẽ sử dụng các phương tiện chuyên chở công cộng.

Hồi năm 1998, khi Pháp đăng cai Cúp bóng đá thế giới, các phi công hãng hàng không Air France cũng từng đình công ngay trước khi khai mạc sự kiện này, khiến 3/4 số chuyến bay trong khoảng thời gian này đã bị hủy. Nhiều người quan ngại, kịch bản năm 1998 có thể sẽ lặp lại với Euro 2016.

Ngành du lịch ở Pháp cũng đã lên tiếng báo động về những hậu quả của phong trào đình công, biểu tình kéo dài khi hình ảnh nước Pháp trên thế giới có thể vì thế mà bị hoen ố. 

Những hình ảnh về các vụ đụng độ dữ dội giữa người biểu tình với cảnh sát ở thủ đô Paris đã khiến nhiều du khách ngoại quốc e ngại đặt chân đến nước Pháp tại thời điểm này, đặc biệt là trong bối cảnh nguy cơ khủng bố vẫn còn đó.

Ngành du lịch ở Pháp, hiện vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau vụ khủng bố đẫm máu ở Paris tháng 11 năm ngoái, đang trông chờ rất nhiều vào sự kiện Euro 2016. Theo ước tính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCDE), giải Euro 2016 có thể mang lại cho nền kinh tế Pháp 1,2 tỷ euro. 

Do tình hình đình công, biểu tình căng thẳng, Thủ tướng Manuel Valls đã phải hủy chuyến thăm Canada theo dự kiến từ ngày 15 đến 19.6 cho tới mùa Thu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...
Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng Nga đang sử dụng chiến dịch...