Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:47 PM (GMT+7)

Đô đốc TQ: Sự cố nhỏ có thể khơi mào hải chiến Biển Đông

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đã trực tiếp cảnh báo với người đồng cấp, Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ rằng, những sự cố nhỏ có nguy cơ khơi mào một cuộc hải chiến Biển Đông nếu Washington tiếp tục “hành động khiêu kích” tại khu vực này.

   

Cảnh báo của Đô đốc Ngô Thắng Lợi được đưa ra trong cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hơn một giờ với Đô đốc John Richardson ngày 29.10, theo một tuyên bố của Hải quân Trung Quốc.

“Nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi kiểu hành động nguy hiểm, khiêu khích này, các lực lượng tiền tuyến trên biển và trên không ở cả hai bên có thể sẽ bị đẩy vào tình huống nguy cấp và nghiêm trọng. Thậm chí một sự cố nhỏ cũng có thể khơi mào chiến tranh", tuyên bố của Hải quân Trung Quốc dẫn lời ông Ngô Thắng Lợi.

 do doc tq: su co nho co the khoi mao hai chien bien dong hinh anh 1

Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Ông Ngô cũng nhấn mạnh rằng, ông tin rằng, lực lượng Hải quân Trung Quốc và Mỹ có nhiều cơ hội hợp tác và hai bên nên "đóng vai trò tích cực trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông".

"Tôi hy vọng phía Mỹ gìn giữ quan hệ tốt giữa Hải quân Mỹ và Trung Quốc vốn đã không đến dễ dàng, và tránh để những sự cố như thế này xảy ra ra lần nữa", ông Ngô Thắng Lợi nói.

Phát biểu trước đó, một quan chức Mỹ cho biết, sau cuộc họp trực tuyến, hai lãnh đạo Hải quân Trung, Mỹ đã đi đến thống nhất rằng, cần phải duy trì đối thoại và thực thi nghiêm túc các thỏa thuận tránh xung đột trên biển đã ký.

Cuộc họp được tổ chức sau khi Mỹ điều khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh một trong những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông của Việt Nam hôm thứ Ba (27.10), thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Bắc Kinh đã giận dữ triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối động thái trên. Các quan chức Trung Quốc cũng liên tục gửi cảnh báo tới Mỹ, nhắc nhở nước này “không nên ngày càng trượt xa trên con đường sai lầm”.

Mỹ hành động “quá ít, quá muộn”

Chuyên gia Carl Thayer, một học giả thuộc Đại học New South Wales của Úc bình luận, những động thái của Mỹ trong những ngày gần đây, bao gồm việc điều khu trục hạm USS Lassen tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh một trong những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông là “quá ít và quá muộn”.

 "Mỹ đáng ra nên hành động từ năm ngoái khi họ đã nắm được thông tin (Trung Quốc bồi đắp, xây đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông) thông qua ảnh chụp vệ tinh", ông Thayer nhấn mạnh.

 do doc tq: su co nho co the khoi mao hai chien bien dong hinh anh 2

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp đất trái phép tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh Telegraph/EPA

Ngoài ra, chuyên gia Úc cũng nhận định rằng, việc Mỹ tuần tra Biển Đông sẽ không đủ và không có khả năng ngăn chặn Trung Quốc xây dựng các cơ sở hạ tầng trái phép trong khu vực tranh chấp trong khu vực.

"Mỹ cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn những thay đổi hiện trạng Biển Đông”, Asia Times dẫn lời ông Thayer.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...