Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 00:19 AM (GMT+7)

Đổ lỗi cho Nga khơi mào chiến tranh thế giới II là phạm thánh

authorSputnik Thứ Hai, ngày 09/09/2019 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đã gọi các nỗ lực của một số chính trị gia phương Tây để "viết lại lịch sử" và trút trách nhiệm bắt đầu Thế chiến II cho Nga là sự phạm thánh.

   

 do loi cho nga khoi mao chien tranh the gioi ii la pham thanh hinh anh 1

27 triệu người đã chết trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít.

Hôm Chủ nhật, bà Matvienko tham gia buổi lễ tang long trọng tại Nghĩa trang Tưởng niệm Piskarevsky nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân của cuộc bao vây Leningrad, bắt đầu vào ngày 8 tháng 9 năm 1941.

"Tôi nghĩ rằng quan trọng để giữ ký ức về cuộc chiến và truyền lại nó cho thế hệ tiếp theo. Điều này đảm bảo rằng không có gì như thế này sẽ xảy ra một lần nữa ... Giữ ký ức này vẫn rất quan trọng bởi vì chúng tôi đang thấy một số chính trị gia, những người đang rất cố gắng viết lại lịch sử, vừa tích cực lên trong bối cảnh Ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng vĩ đại. Có lúc tôi không muốn tin những gì bạn nghe được từ một số chính trị gia phương Tây - họ thậm chí còn cố gắng trút trách nhiệm bi kịch thế giới này cho đất nước chúng ta, nơi 27 triệu người đã chết trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít. Điều này không thể được giải thích bằng những gì ngoài sự phạm thánh và nhạo báng ký ức lịch sử”, bà Matvienko nói với phóng viên.

Valentina Matvienko  nói: "Tôi cám ơn nhiều những người đã bảo vệ thành phố của chúng ta bằng cuộc sống của họ".

Trận Leningrad là cuộc phong tỏa quân sự của quân đội Đức Quốc xã đối với thành phố Leningrad (hiện nay là Sankt-Peterburg), đồng thời là cuộc phòng thủ dài ngày nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai của Quân đội Liên Xô. Đây là một trong các trận đánh có tỉ lệ tử vong cao trong lịch sử thế giới và là trận đánh có số dân thường thiệt mạng cao nhất trong toàn bộ Chiến tranh Xô-Đức. Từ khi bị quân đội Đức Quốc xã bao vây cho đến khi được quân đội Liên Xô giải phóng, cuộc phong tỏa Leningrad kéo dài 871 ngày; bắt đầu từ tháng 9 năm 1941 và kết thúc vào ngày 27 tháng 1 năm 1944. Trận Leningrad là một trong các biểu tượng lớn nhất của cuộc đọ sức cả về quân sự cũng như về sức chịu đựng của con người giữa chế độ Xô Viết và chế độ Quốc xã. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...