Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:17 AM (GMT+7)

Doanh nhân TQ bị Mỹ bỏ tù vì lấy cắp thông tin tuyệt mật

authorQuang Minh - BBC Thứ Năm, ngày 14/07/2016 15:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người này thậm chí còn dịch những tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Trung để bán lại kiếm lời cho các công ty sản xuất ở trong nước.

   

 doanh nhan tq bi my bo tu vi lay cap thong tin tuyet mat hinh anh 1

Siêu máy bay chiến đấu F-35 là một trong số những mẫu thiết kế bị dòm ngó và ăn cắp thông tin.

Một doanh nhân Trung Quốc đã bị tòa án Mỹ kết tội 4 năm tù vì ăn cắp thông tin quân sự bí mật. Theo BBC, Su Bin thừa nhận đã cấu kết với những hacker của Trung Quốc để ăn cắp dữ liệu của nhiều công ty quốc phòng Mỹ giai đoạn từ 2008 tới 2014.

Su Bin bị bắt giữ ở Canada năm 2014 và dẫn độ tới Mỹ sau đó. Chính quyền Trung Quốc liên tục phản đối sự dính líu tới việc ăn cắp thông tin của những công ty nước ngoài.

Ngoài hình phạt gần 4 năm tù, tòa án thành phố Los Angeles cũng bắt Su Bin phải nộp 10.000 USD (khoảng 220 triệu đồng) tiền phạt.

“Hình phạt của Su Bin chỉ là sự cảnh cáo vì âm mưu cấu kết với không quân Trung Quốc nhằm xâm nhập trái phép và trộm cắp thông tin mật của quân đội Mỹ”, phó tổng chưởng lý John Carlin nói.

“Su Bin hỗ trợ những hacker trong quân đội Trung Quốc ăn cắp thiết kế các máy bay quân sự tuyệt mật cực kì quan trọng với quân đội Mỹ”, phó tổng chưởng lý giải thích.

Theo luật, Su Bin đã vi phạm cấp độ một âm mưu xâm nhập trái phép vào máy tính mã hóa và vi phạm Đạo luật Kiểm soát Vũ khí Xuất khẩu.

Su Bin khai giúp các hacker lấy thông tin vì mục đích cá nhân bằng cách gửi thông tin mật để nhận về những khoản tiền lớn. Su Bin cũng thừa nhận đã dịch những tài liệu ăn cắp sang tiếng Trung rồi bán lại.

Những thông tin máy bay chiến đấu và máy bay chở khách sẽ được bán lại cho các công ty hàng không Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau ăn cắp thông tin và tấn công mạng. Năm 2015, Trung Quốc bắt giữ một nhóm hacker Mỹ sau khi chính quyền Washington cung cấp danh sách nghi phạm Trung Quốc tấn công mạng bị buộc tội ăn cắp thông tin và dữ liệu nghiên cứu quan trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...