Thứ Tư, ngày 16/01/2019 08:46 AM (GMT+7)

Đội bóng Thái Lan đang được dạy bơi để chuẩn bị rời hang

authorTiểu Đào (Theo Reuters) Thứ Tư, ngày 04/07/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh mùa mưa sắp đến sẽ khiến mực nước dâng, lực lượng cứu hộ Thái Lan đã quyết định phải đẩy nhanh công tác cứu hộ.

   

 doi bong thai lan dang duoc day boi de chuan bi roi hang hinh anh 1

Lực lượng cứu hộ bắt đầu bơm nước ra ngoài hôm 27.6.2018 để giải cứu đội bóng "Wild Boar". Ảnh: EPA.

Theo Reuters đưa tin, lực lượng cứu hộ Thái Lan dường như đã chọn phương án đưa đội bóng “Wild Boar” ra ngoài hang càng nhanh càng tốt chứ không chờ nhiều tháng đợi nước rút như dự định trước đó. Lý do là mùa mưa vẫn đang kéo dài và chuẩn bị có đợt mới sẽ làm công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn, đồng thời đe dọa tính mạng của đội bóng.

 “Chúng tôi đang dạy các em học bơi và học lặn”, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên.

“Nước rất mạnh mà không gian thì lại hẹp. Đưa một đứa trẻ ra cần rất nhiều người”, ông Wongsuwan thừa nhận đây là một quá trình rất khó khăn, đồng thời cho biết rằng nếu mực nước hạ và dòng chảy yếu đi, việc lặn ra ngoài sẽ nhanh hơn nhiều.

Theo các chuyên gia, các thợ lặn phải mất 3 giờ để đến được chỗ đội bóng đứng, nằm sâu khoảng 4km trong hang. Nếu mang theo một trẻ em đi cùng, thời gian có thể sẽ dài hơn nhiều.

Ông Weerachon Sukondhapatipak – phó phát ngôn viên chính phủ cho rằng, sẽ vẫn còn nhiều việc cần chuẩn bị để các em học sinh có thể lặn được. Vì thế, dư luận không nên tạo áp lực cho lực lượng cứu hộ phải đẩy nhanh việc đưa đội bóng ra ngoài.

“Một số em không biết bơi, vì thế phải có thời gian để các em điều chỉnh”, ông Sukondhapatipak nói.

Ông Somboon Sompiangjai (38 tuổi) nói với Reuters rằng Peerapat (16 tuổi) – con trai của ông hiện đang mắc kẹt cùng 12 người khác trong hang Tham Luang – biết bơi, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng sự chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm của đặc nhiệm SEAL Thái Lan sẽ giúp các cầu thủ trẻ về nhà an toàn.

“Tôi không lo lắng về việc bọn trẻ có bơi hay lặn được hay không”, ông Sompiangjai chia sẻ. “Tôi đã cảm thấy yên lòng hơn rất nhiều sau khi xem đoạn phim ghi lại bọn trẻ vẫn còn rất vui tươi dù đã phải ở trong đó tới 10 ngày”.

Được biết, cho tới tối muộn ngày hôm qua (3.7), lực lượng cứu hộ đã bơm được khoảng 120 triệu lít nước ra ngoài – tức là khoảng 1,6 triệu lít nước/giờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...